ไขข้อสงสัย น้ำร้อนสามารถใส่ในขวดน้ำพลาสติกได้หรือไม่

ใส่น้ำร้อนในขวดน้ำพลาสติก ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

ขวดน้ำพลาสติก 

ขวดน้ำพลาสติก หนึ่งในสิ่งที่คนมักจะนำมาใช้ซ้ำมากที่สุด เนื่องจากสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น การนำขวดน้ำพลาสติกมาใส่น้ำร้อน ที่หลายคนมักจะทำ ทั้งที่ก็ยังมีคำถามเกิดขึ้นว่า สามารถใส่น้ำร้อนในขวดน้ำพลาสติกได้จริงหรือไม่ โดยคำตอบก็คือ อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ หากขวดพลาสติกดังกล่าวเป็นพลาสติกชนิดที่มีมีสารที่เรียกว่าเคมีโพลิเอทิลีน และ BPA ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ อย่างไรก็ตามขวดน้ำพลาสติก ไม่ได้มีสารเคมีโพลิเอทิลีนเสมอไป แต่จะขึ้นอยู่กับชนิดของพลาสติกที่ใช้

ชนิดของพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตขวดน้ำพลาสติก

 1. PET (Polyethylene Terephthalate) พลาสติกที่มีความใส จนสามารถมองเห็นสิ่งที่บรรจุอยู่ภายในได้ มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถทนความเย็นและทนความเป็นกรดด่างได้ดี บรรจุเครื่องดื่มได้อย่างไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อีกทั้งยังสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ด้วย ด้วยคุณสมบัติตามที่กล่าวไปนั้นทำให้ PET เป็นพลาสติกที่ นิยมใช้ในการใส่เครื่องดื่มต่างๆ เช่น น้ำดื่ม น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เป็นต้น

 2. PP (Polypropylene) พลาสติกชนิดนี้มีความแข็งมากกว่า PET ซึ่งสามารถทนความร้อนได้ดี ทนกรดได้ปานกลาง โดยพลาสติกชนิดนี้มักจะนำมาบรรจุเครื่องดื่ม เป็นพลาสติกชนิดที่สามารถนำมาบรรจุอาหารและเครื่องดื่มได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

 3. PVC (Polyvinyl Chloride) เป็นพลาสติกชนิดที่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี ทนความเป็นกรดได้ แต่ไม่สามารถทนความร้อนและความเย็นได้ มีความแข็งแรงทนทานน้อย โดยพลาสติกชนิดนี้ไม่สามารถใส่เครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูง หรือน้ำร้อนได้ เพราะอาจทำให้เกิดสารเคมีปนเปื้อนขณะบริโภค

 4. PE (Polyethylene) เป็นชนิดของพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา ยืดตัวสูง ฉีกขาดยาก พลาสติกชนิดนี้ไม่ทนความร้อน แต่สามารถทนความเย็นจัดได้ มักจะนำมาบรรจุเครื่องดื่มเช่น น้ำเปล่า น้ำผลไม้ เป็นต้น

 5. PC (Polycarbonate) เป็นพลาสติกลนิดที่มีความโปร่ง ใส สามารถมองเห็นสิ่งที่บรรจุภายในได้ มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถทนความร้อนได้เป็นอย่างดี

จากข้อมูลข้างต้น เราจะสามารถทราบได้อย่างไรว่าขวดน้ำพลาสติกชนิดไหนที่ไม่สามารถนำมาใส่น้ำร้อนได้ คำตอบก็คือ ขวดน้ำพลาสติกที่ทำจากพลาสติก PET,PC และ PVC เนื่องจากพลาสติกทั้งสองชนิดนี้ อาจมีการปนเปื้อนของเคมีโพลิเอทิลีน และ BPA โดยเคยมีการทดลองนำน้ำร้อนเทใส่ขวดน้ำพลาสติก PC ปรากฏว่าขวดน้ำดังกล่าวทำการปล่อยสาร BPA ออกมาในจำนวนมาก โดยมากกว่าการใส่น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องถึง 55 เท่า ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยผู้บริโภคสามารถทราบได้ว่าพลาสติกชนิดนี้เป็นอันตรายได้โดยการสังเกตจากตัวของผลิตภัณฑ์ หากมีการพิมพ์เลข 3 หรือ เลข 7 ก็ควรรู้ทันทีว่าไม่ควรนำมาใส่น้ำร้อน

BPA ส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไร

หลังจากได้ทราบกันไปเรียบร้อยแล้วว่าขวดน้ำพลาสติก บางชนิด ไม่ควรนำมาใส่น้ำร้อน เพราะอาจจะปล่อยสาร BPA ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ ต่อไปจะเป็นการพูดถึงว่า BPA ส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไร

 • กระทบต่อระบบประสาทและสมองโดยตรง ส่งผลให้เกิดการสมาธิสั้นในเด็ก
 • ส่งผลให้เกิดการบริโภคที่มากกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคอ้วนตามมา
 • เกิดพัฒนาการล่าช้า ไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ
 • ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมหรือลดลง
 • ส่งผลให้ความสามารถในการตั้งครรภ์ลดลง
 • สาร BPA ส่งผลให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมในที่สุด
 • ส่งผลให้เกิดครรภ์เป็นพิษ มีความเสี่ยงสูงในการแท้ง

จะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากใส่น้ำร้อนลงในขวดน้ำพลาสติก

 • ขวดพลาสติกค่อนข้างเป็นบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรงน้อยสุดในบรรดาบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ดังนั้นความทนทานต่ออุณหภูมิสูงของพลาสติกก็มีน้อยเช่นเดียวกัน หากทำการใส่น้ำร้อนลงไปก็จะทำให้เกิดการขยายตัวและแรงดันขึ้นภายในขวด จนอาจทำให้ตัวขวดเกิดรูเล็ก ๆ จากแรงดัน
 • หากใส่น้ำร้อนลงในขวดน้ำพลาสติกที่ทำจากพลาสติกชนิด PET,PC และ PVC จะทำให้เกิดการปล่อยสาร BPA เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้
 • อุณหภูมิที่สูงสามารถทำลายพลาสติก จนไม่สามารถนำกลับมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้อีกต่อไป

มาถึงตรงนี้แล้วคิดว่าข้อมูลข้างต้นน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็เพื่อให้หลายคนได้พิจารณาต่อไปว่าขวดน้ำพลาสติกที่เรามีอยู่นั้นสามารถนำมาใส่น้ำร้อนได้หรือไม่ แล้วจะส่งผลอย่างไรต่อไปบ้าง โดยทุกคนควรศึกษาและทราบเกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นเพื่อไม่ให้พฤติกรรมการใช้ขวดน้ำพลาสติกของเราเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และเหมาะสำหรับแบรนด์ของคุณมากที่สุด ทางเรา บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจที่ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์และเวชภัณฑ์ ขายส่งขวดพลาสติก ขวดแก้ว ขวด PET และขวดบรรจุภัณฑ์อื่นๆ เราเป็นเจ้าที่มีประสบการณ์เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี มีบรรจุภัณฑ์ให้เลือกหลากหลาย มีทีมงานที่เป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญ สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณให้ได้มากที่สุด

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571