ใช้ขวดแก้วหรือขวดพลาสติกดีกว่า

ลักษณะเฉพาะของขวดแก้วหรือขวดพลาสติก

ขวดแก้ว

 

มักจะเป็นปัญหาโลกแตกของเจ้าของผลิตภัณฑ์มือใหม่ในการตัดสินใจที่จะเลือกใช้บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เพราะการเลือกบรรจุภัณฑ์ก็ต้องมีสิ่งที่ต้องทำให้เราต้องคิด พิจารณามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการตลาด รูปลักษณ์ รูปทรง วัสดุของบรรจุภัณฑ์ที่เสมือนเป็นภาพตัวแทนในการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ทางการตลาดว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะอยู่ในกลุ่มไหนของตลาดและจะเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าของเราด้วย อีกทั้งเรายังต้องพิจารณาถึงว่า แท้จริงแล้วผลิตภัณฑ์ของเราเหมาะกับบรรจุภัณฑ์ประเภทใด เมื่อใส่ผลิตภัณฑ์ของเราไปแล้วจะทำปฏิกิริยากันหรือไม่ หรือจะรั่วซึมหรือไม่ อย่างไร โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เป็นพวกเครื่องสำอาง หรือเวชสำอางที่ต้องบรรจุในขวดแก้ว หรือ ขวดพลาสติก นั้น ยิ่งต้องคำนึงถึงความสะอาด ความปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างสูง ก็ยิ่งต้องพิจารณากันให้รอบคอบ ว่าผลิตภัณฑ์ของเรานั้นเหมาะที่จะใส่ขวดแก้ว หรือ ขวดพลาสติกดี วันนี้เราจึงขอมาแนะนำให้รู้จักบรรจุภัณฑ์ประเภท “ขวดแก้ว” และ “ขวดพลาสติก” กันให้มากขึ้น

ว่ากันด้วยเรื่องของ “ขวดแก้ว

ขวดแก้ว” คือบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุหลักคือ “แก้ว” ซึ่ง “แก้ว” เป็นสารอนินทรีย์มีส่วนประกอบหลักคือทรายแก้ว หินปูนบริสุทธิ์ โซดาแอซ หรือ โซเดียมคาร์บอเนต และสารเคมีอื่นๆ ที่ใช้เป็นตัวฟอกสี หรือไล่อากาศ ทั้งนี้จะมีการผสมเศษแก้วเข้าไปส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยการหลอมละลายให้เร็วขึ้น วัตถุดิบส่วนใหญ่จะหาได้จากในประเทศทำให้ต้นทุนในการผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้มีราคาที่ถูกกว่าวัสดุอื่น
ขวดแก้วนั้น มีใช้มานานกว่า 2,500 ปี ในการผลิตขวดแก้วนั้นมีพัฒนาการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันซึ่งมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการผลิตแก้วให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ลดความเปราะจากการใช้สารเคลือบวัสดุ อีกทั้งยังทำให้ขวดแก้วมีน้ำหนักที่ลดลงด้วย

ข้อดีของขวดแก้ว

- ขวดแก้วมีลักษณะใสทำให้ผู้บริโภคสามารถเห็นคุณภาพสินค้าภายในได้
- ขวดแก้วทนต่ออุณหภูมิสูง สามารถเข้ากระบวนการฆ่าเชื้อโดยใช้ความร้อนสูงได้
- คุณสมบัติทางเคมี เป็นกลางไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับอาหารที่บรรจุและทำให้ปลอดภัย
- อากาศ น้ำ ผ่านเข้าออกไม่ได้
- สามารถล้าง ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ข้อเสียของขวดแก้ว

- ขวดแก้วมีน้ำหนักมากทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูง
- ขวดแก้วมีลักษณะที่แข็งแต่มีความเปราะ ทำให้ไม่ทนต่อแรงกระแทกแล้วแตกได้
- ไม่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลัน (thermal shock) ซึ่งหากอุณหภูมิภายในและภายนอกผนังของขวดแก้วแตกต่างกันมากจะทำให้เกิดการขยายตัวของผิวแก้วที่ไม่เท่ากัน เป็นเหตุให้ขวดแตกร้าวได้

ว่าด้วยเรื่องของขวดพลาสติก

ขวดพลาสติก” คือบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุหลักคือ “พลาสติก” ซึ่ง “พลาสติก” เป็นวัสดุสังเคราะห์ทางเคมีระหว่างโพลิเมอร์กับสารเติมแต่ง ต่าง ๆ เช่น สี สารเคลือบต่าง ๆ สร้างให้ความยืดหยุ่น เป็นต้น จึงทำให้มีชนิดของขวดพลาสติกแตกต่างกัน ได้แก่

- ขวดพลาสติก PET (Polyethylene terephthalate) เป็นขวดพลาสติกใส มีความแข็งแรง ทนทาน ป้องกันการซิมผ่านของอากาศได้ดี เรามักจะเห็นขวดประเภทนี้เป็นบรรจุภัณฑ์ของ น้ำดื่ม น้ำอัดลม


- ขวดพลาสติกแบบ HPET (High Density Polyethylene) เป็นขวดพลาสติกที่มีความแข็ง ความเหนียวมากกว่าขวดพลาสติกแบบ PET ป้องกันการซึมผ่านของน้ำและความชื้นได้ดี ด้านทางการกร่อนของสารเคมีบางประเภทได้ ส่วนใหญ่มีลักษณะสีขาวขุ่นหรือสีทึบ เรามักจะเห็นขวดประเภทนี้เป็นบรรจุภัณฑ์ของ ขวดนม ขวดแชมพู ขวดน้ำยาซักผ้า ขวดน้ำยาปรับผ้านุ่ม ขวดน้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น


- ขวดพลาสติกแบบ PVC (Polyvinylchloride) ขวดประเภทนี้มีมีคุณสมบัติใส แข็ง เหนียว ทนทาน มีความต้านทานไขมันได้ดี

ข้อดีของขวดพลาสติก
- น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
- มีความยืดหยุ่นสูง แข็งแรง ไม่แตกหักได้ง่าย
- นำมาแปรรูปหรือรีไซเคิลได้

ข้อเสียของขวดพลาสติก
- พลาสติกไม่สามารถทนต่อความร้อนสูงได้
- พลาสติกที่ถูกนำมาแปรรูปหรือรีไซเคิลจะมีคุณภาพด้อยลง
- เป็นวัสดุที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้เวลาในการย่อยสลายยาวนานกว่า 700 ปี

ตอนนี้เรารู้จักคุณสมบัติของขวดแก้วและขวดพลาสติกกันมากขึ้นแล้ว ดังนั้น ในการที่จะเลือกใช้ขวดบรรจุภัณฑ์ขั้นต่อไป เราต้องรู้ข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณสมบัติอย่างไร อ่อนไหวกับพลาสติกแต่ละประเภทหรือไม่ อย่างไร อีกทั้งยังต้องพิจารณาในเรื่องของรูปลักษณ์ รูปทรง ปริมาณ และการที่จะวางผลิตภัณฑ์ของเราในตำแหน่งการตลาด ใด ๆ อีก ด้วย ทั้งหมดนี้ ก็จะเป็นเรื่องข้อที่เราต้องพิจารณาในเรื่องใช้ ขวดแก้วหรือขวดพลาสติกได้ เป็นอย่างดี

แต่ถ้าหากใครยังตัดสินใจที่จะเลือกใช้ไม่ได้ ลองเข้ามาปรึกษาเราได้ที่ บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ในแบบต่าง ๆ ทั้งขายปลีกและขายส่ง เรมีขวดแก้ว ขวดพลาสติก ขวดปั๊ม ขวดPET ขวดน้ำหอม ขวดสุญญากาศ ขวดยา ขวดสเปรย์ ขวดสเปรย์แอลกอฮอล์ กระปุกครีม หลอดโฟม หรือบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ หลากหลายรูปแบบ หลากหลายรูปทรง ให้ท่านเลือกใช้ และเราพร้อมยินดีที่จะให้บริการให้คำปรึกษาในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของท่าน รวมถึงบริการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างครบครัน เราสามารถการันตีถึงคุณภาพของงานและสินค้าของเราได้ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571