แบบขวดน้ำหอมที่ช่วยเพิ่มยอดขาย

ขวดบรรจุภัณฑ์และดีไซน์ของขวดน้ำหอมส่งผลกับการตัดสินใจซื้อของผู้ใช้ 

ขวดน้ำหอม

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้ หลายคนหันมาทำธุรกิจหรือสร้างแบรนด์ของตัวเอง ด้วยประเภทธุรกิจที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือความสวยความงามที่สร้างเสน่ห์และเสริมบุคลิกให้แต่ละคนได้ อย่างธุรกิจแบรนด์น้ำหอม ที่ต้องใส่ใจตั้งแต่การเลือกกลิ่นเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ แพคเกจจิ้งที่สวยงามดึงดูดใจ เรื่องราวของแบรนด์ รวมถึงการทำการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์นั้นได้ “น้ำหอม” จึงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด
ภาพลักษณ์ของแบรนด์น้ำหอมที่คุ้นเคยมักเป็นเคาน์เตอร์แบรนด์ดังตามที่พบเห็นได้ในท้องตลาด แต่ทราบหรือไม่ว่า ผู้ประกอบการ SME ก็สามารถทำแบรนด์น้ำหอมขึ้นมาได้หากมีการหาข้อมูลและเลือกแพคเกจจิ้งหรือขวดน้ำหอม โรงงานที่ผลิตที่น่าเชื่อถือ รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ ได้อย่างมีคุณภาพที่สุด และการเลือกขวดผลิตภัณฑ์นั้นส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคด้วยเช่นกัน ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจเทคนิคการเลือกขวดน้ำหอม อันดับแรกต้องเข้าใจสินค้าที่บรรจุในขวดกันก่อน

การเลือกขวดหรือแพคเกจจิ้งที่ดี ควรคำนึงจากอะไร?

สินค้าและบรรจุภัณฑ์หรือแพคเกจจิ้งของสินค้านั้นควรมีความสอดคล้องและเป็นไปในทางเดียวกับแบรนด์ที่เราวางเอาไว้ รวมถึงชื่อแบรนด์และโลโก้เพื่อสะท้อนตัวตนและสร้างการจดจำของแบรนด์ให้รวดเร็วที่สุด รวมถึงแตกต่างจากคู่แข่งอื่นในตลาดด้วย เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้

เนื้อของผลิตภัณฑ์ - หากเป็นประเภทน้ำหอมที่มีส่วนผสมหลักเป็นของเหลว อย่างแอลกอฮอลล์ ควรเลือกขวดบรรจุที่เหมาะสม มีฝาปิดและหัวฉีดที่สามารถกระจายของเหลวออกมาได้อย่างสม่ำเสมอเป็นละอองละเอียด

ปฏิกิริยาของน้ำหอม - ขวดน้ำหอมที่เลือกต้องคำนึงว่าทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสิ่งที่จะบรรจุลงไปในขวดหรือไม่ หรือสีของขวดที่ส่งผลกับปัจจัยภายนอก เช่น น้ำหอมจะเปลี่ยนสีหรือมีคุณภาพลดลงเมื่อใช้ขวดบรรจุที่ไม่เหมาะสม หรือหากสัมผัสกับอากาศจะทำให้กลิ่นหาย ดังนั้น ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท


การใช้งานของน้ำหอม - ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวระเหยไว แพคเกจจิ้งที่บรรจุต้องสามารถหมุนฝาออกเพื่อเปิดหรือเติมได้ และหัวควรเป็นแบบฉีดสเปรย์ให้ละอองออกมากระจายตัวได้ดี อีกทั้งยังกะปริมาณที่ฉีดออกมาต่อครั้งได้ แต่หากเป็นน้ำหอมที่ใช้ประเภท diffuser อาจใช้ฝาขวดบรรจุที่เป็นจุกรูเพื่อหยด หรือใช้แบบรูใหญ่เพื่อให้เสียบก้านไม้ดึงน้ำหอมกระจายตัวทั่วห้องได้

นอกจากนี้การเลือกขวดน้ำหอมที่ใช้กับร่างกายควรเลือกใช้แบบขวดแก้วเพื่อช่วยรักษาคุณภาพของน้ำหอมได้ดีที่สุด ขวดแก้วเป็นกลางและไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ กับน้ำหอม อีกทั้งแก้วยังสามารถทนอุณหภูมิได้ดีทั้งความร้อนและความเย็น และยังคงทน ทำให้กลิ่นอยู่ได้ยาวนาน จึงไม่ต้องแปลกใจที่เห็นน้ำหอมนิยมบรรจุในขวดแก้วสวยๆ ซึ่งหากใช้ขวดแก้วใสที่อาจมีปฏิกิริยาไวต่อแสงนั้นควรเก็บอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงแสงแดดเพื่อรักษากลิ่นให้อยู่นาน ขวดสำหรับบรรจุน้ำหอมมีหลายประเภทด้วยกัน นอกจากคุณภาพแล้วขวดที่ใส่ยังสามารถกระตุ้นความรู้สึกและการตัดสินใจของผู้บริโภค ดังนั้นการเลือกขวดที่เหมาะสมจะช่วยส่งผลกับยอดขายได้อีกทางหนึ่ง

เทคนิคในการเลือกขวดน้ำหอมมีดังนี้

เลือกดีไซน์ขวดน้ำหอมแบบมินิมอล
เทรนด์ในช่วงนี้นิยมความเรียบง่าย ความ minimal และคุมโทนให้ออกมาสบายตา เน้นที่สีขาว น้ำตาล หรือดีไซน์แบบเรียบ มีรูปทรงเรขาคณิตสวยงาม ซึ่งนอกจากได้ประโยชน์ในแง่การใช้งานแล้วยังสามารถวางตกแต่งห้องได้เช่นกัน หลังจากเลือกดีไซน์ขวดที่เรียบง่าย มินิมอล อย่าลืมให้บรรจุภัณฑ์เหมาะสมกับกลิ่นของน้ำหอม ที่อาจสื่อถึงความเรียบ ความ unisex หรือความเป็นธรรมชาติ เช่น กลิ่นที่เป็นเบสด้วย musk หรือไม้สน

เลือกดีไซน์ขวดน้ำหอมแบบเรียบหรู
ความเรียบหรูอย่างดีไซน์ขวดที่เรียบง่ายและมีสีเงิน-สีทอง ช่วยเพิ่มมูลค่าให้น้ำหอมของคุณได้ดี และยังทำให้น้ำหอมกลิ่นนั้นดูแพงขึ้นอีกระดับ สำหรับสไตล์นี้อาจวางกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น เช่น ทรงขวดน้ำหอมคริสตัลที่มีการเล่นกับแก้วลักษณะคล้ายคริสตัล เพชร สื่อถึงความหรูดูแพงขึ้น พร้อมกับกลิ่นน้ำหอมที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น สามารถเลือกใช้งานในวันทางการหรือต้องการความติดทน ขวดดีไซน์ลักษณะนี้จะตอบโจทย์ที่สุด

เลือกดีไซน์โดดเด่น มีเอกลักษณ์
สร้างแบรนด์น้ำหอมให้เกิดการจดจำที่ดี บรรจุภัณฑ์อีกแบบที่อยากให้ลองใช้คือขวดที่มีดีไซน์เป็นของตัวเองอย่างมีเอกลักษณ์ กล้าที่จะสร้างความโดดเด่น มีความขี้เล่นหรือสีสันฉูดฉาดขึ้นมาอีกหน่อย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะขวดสเปรย์ทรงฐานกลมมน ทรงเหลี่ยมที่ให้ความรู้สึกต่างกัน แต่ตัวขวดแก้วจะเป็นแก้วสีไล่เฉด ยังสามารถมีความดูดีเห็นบรรจุภัณฑ์แบบแก้วใสข้างในได้ แต่ใช้เฉดสีเล่นกับอารม์และกลิ่นของน้ำหอม เช่น กลิ่น floral แนวดอกไม้ เลือกใช้ขวดสีชมพูหรือสีแดง, กลิ่นที่มีความ fruity หรือมีความเป็นผลไม้ หวานซ่อนเปรี้ยว เลือกใช้ขวดสีส้มหรือสีเขียว เพีงแค่นี้ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

เลือกขวดน้ำหอมแบบพกพาง่าย ดีไซน์สวย
สำหรับขวดน้ำหอมแบบสุดท้าย เป็นอีกตัวเลือกในการหาบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับกลุ่มลูกค้า ขนาดของผลิตภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญของการเลือกซื้อเช่นกัน หากแบรนด์น้ำหอมมีราคาค่อนข้างสูงสอดคล้องกับปริมาณน้ำหอมที่บรรจุในขวด นั่นอาจทำให้มูลค่าในการซื้อต่อครั้งสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการเลือกขวดน้ำหอมที่มีขนาดเล็กลงหรือพกพาง่ายระหว่างวันช่วยสร้างทางเลือกกับผู้บริโภคได้ ทั้งในแง่การใช้งานและเรื่องของราคา น้ำหอมในขวดเล็กๆ ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อต่อครั้งได้ง่ายเนื่องจากราคาไม่แพง ทดลองได้หลายกลิ่น ซึ่งหากร้านค้าไม่มีหน้าร้าน ขายเฉพาะช่องทางออนไลน์ จะตอบโจทย์ในบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ เพราะเหมาะกับลูกค้าใหม่ที่ต้องการทดลองเพื่อหากลิ่นที่ใช่ รวมถึงดีไซน์ควรเลือกแบบเรียบๆ อย่างขวดสเปรย์แก้วใส และเพิ่มความโดดเด่นด้วยชื่อกลิ่นหรือเรื่องราวของแต่ละกลิ่นที่ใช้เป็นฉลากสินค้าแทน แค่นี้ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับผลิตภัณฑ์ได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างที่กล่าวข้างต้นที่ส่งผลกับการซื้อหรือการสร้างยอดขายที่ดีกับแบรนด์ แต่อย่างไรก็ดี การเลือกบรรจุภัณฑ์อย่างขวดน้ำหอมนั้นส่งผลอย่างมากกับกลิ่นและการตัดสินใจซื้อ หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ทำความเข้าใจตลาดในกลุ่มนี้และมองหาแพคเกจจิ้งที่สวยงาม เหมาะสม บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด มีผลิตภัณฑ์ปลีกและส่งให้เลือกตามการใช้งาน รวมถึงหัวเชื้อน้ำหอมที่สามารถนำไปผลิตกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571