เราสามารถใช้งานขวดพลาสติกจนกว่าจะแตกได้หรือไม่?

ชวนรู้จักประเภทขวดพลาสติกและคุณสมบัติที่คุณควรรู้ และอันตรายจากขวดพลาสติกเสื่อมสภาพ

ขวดพลาสติกดีๆ 

ขวดพลาสติกเป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีน้ำหนักเบา มีความคงทน และสามารถนำไปใช้งานได้ในทุกอุตสาหกรรม ทำให้เราพบว่าของใช้ส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวันของเรานั้น เป็นขวดพลาสติกแทบทั้งสิ้น

หลายคนอาจพอจะรู้ว่าขวดพลาสติกนั้นมีการเสื่อมสภาพได้จากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการใช้งาน อุณหภูมิ สารประกอบที่อยู่ภายใน และอื่น ๆ จนกลายเป็นสัญญาณเตือนที่เกิดขึ้นกับขวดพลาสติกได้ เช่น รูปทรงบิดเบี้ยว มีความอ่อนตัว เกิดรอยแตก มีการเปลี่ยนสี เป็นต้น ซึ่งหลายคนอาจเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า หากขวดพลาสติกของเรามีลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้น เราควรใช้งานต่อหรือไม่ และจะส่งผลอะไรหรือไม่หากเรายังใช้งานต่อไป หรือเรายังสามารถใช้งานได้ตราบนานเท่านาน จนกว่าขวดพลาสติกจะแตกได้เลยหรือไม่ วันนี้ในบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ชวนรู้จักประเภทขวดพลาสติกและคุณสมบัติที่คุณควรรู้ และความอันตรายจากขวดพลาสติกเสื่อมสภาพ

ขวดพลาสติก คือ ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุพลาสติก ซึ่งพลาสติกมีหลายประเภทและขนาดที่ต่างกันไป เช่น PET,​ PP, HDPE, LDPE, Acrylic เป็นต้น แต่ประเภทที่มีการนิยมใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุดคือ พลาสติกแบบ PET (Polyethylene Terephthalate) เพราะมีคุณสมบัติที่มีความคงทน มีความใส โปร่งแสง และมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในการเป็นบรรจุภัณฑ์อาคารและเครื่องดื่ม รวมถึงของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รองลงมาก็จะมีทั้งประเภท PE, PP, PVC, HDPE, LDPE, Acrylic ตามแต่ละคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นขวดพลาสติกประเภทไหน ก็สามารถเกิดการเสื่อมสภาพได้เช่นกัน แม้ว่าพลาสติกบางประเภทจะมีคุณสมบัติในการทนทานต่อความร้อนและสารเคมีหลายระดับ แต่หากเจอสิ่งแวดล้อมหรือปัจจัยต่างๆ เช่น อยู่ในสภาวะความร้อนสูง หรือบรรจุของเหลวที่มีความร้อนสูง การบรรจุสารเคมีที่ไม่เหมาะสมกับคุณสมบัติ การใช้งานผิดคุณสมบัติ รวมถึงการใช้งานในระยะเวลานาน เป็นต้น

ปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของพลาสติกและส่งสัญญาณเตือนออกมาในรูปแบบต่างๆ แต่บางครั้งอาจทำให้เกิดอันตรายที่มากกว่านั้นอย่างการแตกหรือการระเบิดเลยก็เป็นได้ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบและเป็นอันตรายได้มากกว่าที่คุณคิด เช่น

  • สารเคมีที่ส่งผลต่อสุขภาพ หากขวดพลาสติกเสื่อมสภาพอาจทำให้สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของพลาสติกละลายออกมาปนเปื้อนกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ หรืออาจทำให้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพได้โดยตรง
  • คุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ลดลง หากขวดพลาสติกเสื่อมสภาพจนเกิดการฉีกขาดหรือมีคุณสมบัติในการเก็บรักษาที่ลดลง ย่อมทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายในขวดลดลง หรือบางครั้งอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามอายุการใช้งานที่แท้จริงได้
  • การปนเปื้อนของสารเคมีในสภาพแวดล้อม แน่นอนว่าสารเคมีที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของขวดพลาสติกนั้น สามารถปนเปื้อนออกมาสู่สิ่งแวดล้อมได้ ไม่ว่าจะเป็น การระเหย ละลาย หรือปนเปื้อนออกมาผ่านของเหลวภายในขวด ซึ่งสามารถส่งผลกับสิ่งแวดล้อมได้มากมาย
  • การบาดเจ็บที่เกิดจากการระเบิด สำหรับอันตรายที่สำคัญอีกข้อของการใช้งานพลาสติกเสื่อมสภาพนั้นคือ การใช้งานจนแตกหรือระเบิด ซึ่งภายในผลิตภัณฑ์บางประเภทเมื่อเจอกับตัวกระตุ้นก็สามารถทำให้เกิดสภาวะความดันที่ไม่สมดุล เกิดเป็นแรงดัน จนทำให้เกิดเป็นการระเบิดได้ในที่สุด จึงทำให้ผู้ใช้งานอาจบาดเจ็บ และมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ที่อาจส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อีกด้วย


เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรใช้งานขวดพลาสติกจนเกิดการแตกหรือการระเบิด โดยที่เราควรจะหยุดใช้งาน ตั้งแต่ที่ขวดพลาสติกเริ่มส่งสัญญาณเตือน ซึ่งอาจสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง เช่น ความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณบรรจุภัณฑ์ และความผิดปกติของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงหากสังเกตเห็นว่าขวดพลาสติกอาจอยู่ในปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้เสื่อมสภาพได้ง่าย ก็ไม่ควรใช้งานต่อไปด้วยเช่นกัน เพราะสามารถส่งผลให้เกิดความอันตรายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในวงกว้างได้ และอีกปัจจัยที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ การเลือกใช้ขวดพลาสติกที่มีคุณภาพดีและมีมาตรฐานรับรองตั้งแต่แรก เพราะจะช่วยให้ขวดพลาสติกมีความทนทานและมีอายุการใช้งานตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสมได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากใครกำลังมองหาผู้จัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติกที่มีคุณภาพดีอยู่ บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด เราเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทั้งขายส่งและขายปลีก ขวดพลาสติก ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์มานานกว่า 60 ปี ผลิตโดยโรงงานของเราผ่านมาตรฐาน เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย กว่า 500 แบบ โดยเน้นที่พลาสติกเกรดคุณภาพ รับรองว่าจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของคุณและใช้งานได้อย่างสะดวกสบายได้อย่างแน่นอน

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571