สีของขวดแก้วเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นอันตรายหรือไม่

ไขข้อสงสัย สีของขวดแก้วเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นอันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

ขวดแก้วสวยๆ 

ขวดแก้วคือภาชนะที่ใช้เพื่อกักเก็บของเหลวมานับตั้งแต่ยุคโบราณ มนุษย์เราคุ้นเคยกับการใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้มานานหลายพันปี ซึ่งขวดแก้วเองก็ได้รับการพัฒนาทั้งรูปแบบ ดีไซน์ และกระบวนการผลิตมาจนถึงปัจจุบันจนมีหลากหลายรูปแบบและสีสัน แต่หลายคนอาจสงสัยว่าสีของขวดแก้วเกิดขึ้นได้อย่างไร และขวดแก้วที่มีสีอันตรายหรือไม่

รู้จักกับที่มาและข้อดีของขวดแก้ว

ขวดแก้วถูกใช้มานานหลายศตวรรษเพื่อเก็บของเหลว เช่น น้ำ เครื่องดื่ม น้ำมัน และยา โดยทั่วไปจะทำจากซิลิกา โซดาแอช และหินปูน ซึ่งหลอมรวมกันที่อุณหภูมิสูงเพื่อสร้างแก้วหลอมเหลว จากนั้นแก้วที่หลอมเหลวนี้จะถูกขึ้นรูปเป็นขวดโดยใช้กระบวนการผลิตที่หลากหลาย ปัจจุบันขวดแก้วมีลักษณะมากมายแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการนำไปใช้

ข้อดีหลักอย่างแรกของขวดแก้วคือลักษณะของขวด เนื่องจากแก้วไม่มีรูพรุน หมายความว่ามันจะไม่ทำปฏิกิริยากับสิ่งที่อยู่ภายใน ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการจัดเก็บเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์อาหารเนื่องจากไม่ทำให้รสชาติหรือคุณภาพเปลี่ยนไป แตกต่างจากขวดพลาสติก แก้วไม่ปล่อยสารเคมีใด ๆ ลงในของเหลว จึงรับประกันความบริสุทธิ์และรักษาความสมบูรณ์ของของเหลวที่ถูกบรรจุเอาไว้ได้

นอกจากคุณสมบัติเรื่องเนื้อแก้วตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ขวดแก้วยังสวยงาม ดึงดูดสายตาและมีความใส ความโปร่งใสของแก้วช่วยให้ผู้บริโภคมองเห็นสิ่งที่อยู่ภายในได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการสร้างความโดดเด่น เช่น น้ำหอมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับพรีเมียม นอกจากนี้แก้วยังสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถออกแบบขวดได้อย่างสร้างสรรค์และโดดเด่นซึ่งช่วยเพิ่มการจดจำแบรนด์ด้วย

ขวดแก้วสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพ การรีไซเคิลขวดแก้วช่วยลดการใช้วัตถุดิบ ช่วยให้ประหยัดพลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเลือกขวดแก้วแทนวัสดุบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ช่วยให้บุคคลและธุรกิจมีส่วนสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ที่สำคัญแก้วยังทนความร้อนสูงและทนต่ออุณหภูมิสูงได้โดยไม่เสียรูปหรือปล่อยสารอันตราย ทำให้ขวดแก้วเหมาะสำหรับเครื่องดื่มร้อน เช่น กาแฟหรือชา ขวดแก้วสามารถใช้กับเครื่องล้างจาน ไมโครเวฟ และเตาอบได้อย่างปลอดภัย ซึ่งให้ความสะดวกและความอเนกประสงค์แก่ผู้บริโภค

ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ขวดแก้วยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาสำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภท ช่วยป้องกันอากาศภายนอกและความชื้นที่ดีเยี่ยม ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่บรรจุอยู่ภายในจะยังคงสดใหม่และไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกอีกด้วย

ขวดแก้วแบบมีสีเกิดขึ้นได้อย่างไร มีอันตรายหรือไม่

นอกจากขวดแก้วแบบใสแล้ว เรายังมีขวดแก้วหลากสีให้เลือกใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยสีในขวดแก้วเกิดขึ้นจากการการออกไซด์หรือสารประกอบของโลหะในระหว่างกระบวนการผลิต สารประกอบเหล่านี้ถูกเติมในปริมาณเล็กน้อยและทำหน้าที่เป็นสารให้สี ทำให้แก้วมีสีตามที่ต้องการ ไอออนของโลหะที่แตกต่างกันให้สีที่แตกต่างกัน และนี่คือที่มาทำให้ให้ขวดแก้วมีสีสันหลากหลายนั่นเอง

1. ไอออนออกไซด์: การเติมไอออนออกไซด์จะทำให้เกิดขวดแก้วสีเขียว ความเข้มของสีเขียวอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปริมาณของเหล็กออกไซด์ที่ใช้
2. โคบอลต์ออกไซด์: โคบอลต์ออกไซด์ทำให้ขวดแก้วมีสีน้ำเงินเข้ม เป็นที่นิยมใช้ในการผลิตเครื่องแก้วสีน้ำเงินโคบอลต์
3. แมงกานีสไดออกไซด์: แมงกานีสไดออกไซด์มีหน้าที่สร้างขวดแก้วสีม่วงหรืออเมทิสต์ การมีแมงกานีสทำให้ได้สีที่หรูหราและเป็นเอกลักษณ์
4. โครเมียมออกไซด์: โครเมียมออกไซด์เป็นที่รู้จักในด้านการผลิตแก้วสีเขียว โดยเฉพาะในเฉดสีตั้งแต่สีเขียวมรกตไปจนถึงสีเขียวขวด
5. สารประกอบกำมะถัน: สารประกอบกำมะถันใช้ทำขวดแก้วสีเหลืองอำพันหรือสีน้ำตาล สารประกอบเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับส่วนประกอบอื่น ๆ ในแก้ว ทำให้ได้สีที่ต้องการ
โดยทั่วไปแล้วขวดแก้วที่มีสีนั้นปลอดภัยสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สารประกอบที่ใช้สร้างสีในแก้วจะถูกหลอมรวมเข้ากับโครงสร้างแก้วในระหว่างกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะจะไม่มีสารต่าง ๆ รั่วไหลไปสู่ของเหลวที่บรรจุอยู่ภายใน
(อ้างอิง: https://www.hello-bottle.com/how-glass-containers-are-colored)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความต้องการขวดที่หลากหลายสีสรรมากขึ้นในปัจจุบัน จึงมีการทำสีขวดแก้วด้วยการพ่นสีภายนอกของขวด ซึ่งวิธีนี้ ทำให้สามารถทำสีขวดได้หลากหลายสี และมีจำนวนขั้นต่ำในการทำที่น้อยลงอีกด้วย

ประโยชน์ของขวดแก้วแบบมีสี

1. ป้องกันรังสียูวี
ขวดแก้วสีโดยเฉพาะสีเหลืองอำพันหรือสีน้ำตาล ช่วยป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่เป็นอันตราย ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับจัดเก็บสารที่ไวต่อแสง เช่น ยา น้ำมันหอมระเหย และเครื่องดื่ม
2. ความสวยงาม
ขวดแก้วสีช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับผลิตภัณฑ์ ทำให้ช่วยเพิ่มความน่าสนใจสำหรับผู้บริโภคมากขึ้น นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสในการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบสร้างสรรค์และสร้างโอกาสสำหรับแบรนด์ด้วย
3. การรักษาความสดใหม่
ขวดแก้วสีช่วยรักษาความสดและคุณภาพของของเหลวบางอย่างได้โดยการลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับแสงและความร้อน
สีในขวดแก้วเกิดจากการผสมออกไซด์หรือสารประกอบของโลหะที่เฉพาะเจาะจงในระหว่างกระบวนการผลิต สีเหล่านี้ไม่เพียงเพิ่มคุณค่าทางด้านความงาม แต่ยังมีประโยชน์และนำมาใช้งานได้จริง ทั้งการป้องกันรังสียูวีและการเก็บรักษาคุณภาพของของเหลวที่บรรจุอยู่ภายใน ส่วนในด้านความปลอดภัยนั้นขวดแก้วสีมีความปลอดภัยสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ควรใช้ความระมัดระวังหากขวดได้รับความเสียหาย มีรอยร้าว รั่วซึม ควรเลือกใช้ขวดใหม่ที่มีสภาพสมบูรณ์จะดีกว่า

บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด ผลิตและจำหน่ายขวดแก้ว ขวดพลาสติก และบรรจุภัณฑ์คุณภาพสูง

หากคุณกำลังมองหาขวดแก้วและขวดแก้วสี หรือบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ อยู่ล่ะก็ โอ้วไถ่ฮงพร้อมให้บริการแบบครบวงจร เพราะเราคือโรงงานขวดพลาสติก ผลิตและจำหน่ายปลีกและส่ง ขวดแก้ว ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ มีประสบการณ์ยาวนานมากว่า 60 ปี มีสินค้าหลากหลายให้เลือกตามรูปแบบที่ต้องการ

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571