รู้จักคุณสมบัติของกระปุกครีมแบบแก้วและแบบพลาสติก

เลือกกระปุกครีม ให้เหมาะกับประเภทของครีมหรือสินค้าที่จะนำไปบรรจุ 

ขวดน้ำหอม

 

หนึ่งในธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ สร้างกำไรงามๆ ได้ดีนั้นก็คือธุรกิจเครื่องสำอาง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การขายครีมผ่านช่องทางออนไลน์มีให้เห็นกันอย่างล้นหลาม หลายยี่ห้อที่ออกมาแข่งกันทั้งด้านคุณภาพต่างๆ ราคา และที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ ที่ทุกแบรนด์ต่างก็อยากให้สินค้าของตัวเองโดดเด่นกว่าของคู่แข่ง วันนี้ โอ้วไถ่ฮง จะมาให้ความรู้ในการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับครีม ทั้งแบบขวดแก้วและแบบพลาสติก ทั้งสองชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานอย่างไรกันบ้าง ตามอ่านได้ในบทความนี้

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มความสวยความงาม เครื่องสำอาง เวชสำอาง ครีมบำรุงผิวหน้า เซรั่มต่างๆ เป็นสิ่งที่นักช้อปออนไลน์ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เมื่อคนยุคนี้หันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและความสวยความงามกันมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ที่มีการแข่งขันกันสูง ยิ่งต้องดีดตัวให้ไกลคู่แข่ง เพื่อให้ลูกค้าหันมาสนใจและซื้อสินค้าของเรา

ถ้าพูดถึงต้นทุนของครีมบำรุงยี่ห้อต่างๆ ในประเทศไทยมีราคาไม่แพง มีแก๊บว่างที่สามารถทำกำไรให้กับเจ้าของธุรกิจได้มาก ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาขายครีมออนไลน์กันเยอะขึ้น ทั้งศิลปิน ดารา คนมีชื่อเสียง เซเลบริทตี้ อินฟลูเอ็นเซอร์ ฯลฯ สกินแคร์ที่แข่งขันกันในตลาดบ้านเราตอนนี้ นอกจากจะแข่งกันเรื่องคุณสมบัติต่างๆ ที่สามารถปรนนิบัติผิวอ่อนล้า ให้กลับมาสดใส พวกเขายังแข่งกันเรื่องของบรรจุภัณฑ์อีกด้วย

นอกจากต้องเลือกหรือออกแบบกระปุกครีมให้มีความโดดเด่นกว่าของคู่แข่งแล้ว การเลือกวัสดุของบรรจุภัณฑ์ต้องคำนึงถึงส่วนประกอบของครีมที่เราขายด้วยว่าม้นเหมาะกันหรือไม่

วัสดุของกระปุกครีมแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่เหมาะกับครีมประเภทไหนบ้าง

กระปุกครีมแบบแก้ว
แก้วเป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้มาเป็นระยะเวลายาวนานในอุตสาหกรรมความงาม นอกจากวัสดุของแก้วนั้นดูดี ดูมีราคาแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้แบรนด์ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กระปุกแก้ว ข้อดีของกระปุกแก้วมีหลายประการดังต่อไปนี้

• ทนความร้อนสูง - บรรจุภัณฑ์ประเภทแก้วคงทนต่อความร้อนสูงได้ และยังทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันได้อีกด้วย

• มีความโปร่งใส - ด้วยคุณสมบัติโปร่งใส่ของแก้ว ทำให้ผู้บริโภคสามารถมองเห็นของที่อยู่ด้านใน เหมาะกับสินค้าที่ต้องการโชว์เนื้อครีมด้านใน ที่อาจจะมีการผสมสารประกอบพิเศษบางอย่าง เพื่อเป็นการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า
• ไม่มีปฎิกิริยาทางเคมี - กระปุกครีมที่เป็นแก้วมักจะไม่ทำปฎิกิริยาทางเคมีกับเนื้อครีม ทำให้ส่วนประกอบต่างๆ ภายในเนื้อครีมคงประสิทธิภาพ และไม่ก่อให้เกิดสารอันตรายแก่ผู้บริโภค
• ป้องกันการซึมผ่านของก๊าซและกลิ่นได้ดี - ด้วยวัสดุที่เป็นแก้ว จึงสามารถป้องกันอากาศหลุดลอดเข้าไปภายในและป้องกันกลิ่นได้เป็นอย่างดี
• ดูดี หรูหรา ในราคาที่สมเหตุสมผล - แน่นอนว่ากระปุกครีมที่เป็นแก้วนั้นมันมีความหรูหราในตัวของมันอยู่แล้ว ยิ่งมาผสมกับการออกแบบโลโก้ ป้ายสินค้าต่างๆ ยิ่งเพิ่มความโดดเด่นและน่าใช้งาน ซึ่งในปัจจุบัน กระปุกแก้วมีให้เลือกหลายหลายแบบ หลากหลายสี ในราคาที่ไม่แพง
• เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม - นอกจากกระปุกครีมแบบแก้วจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว มันยังสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกด้วย

กระปุกครีมแบบพลาสติก

กระปุกครีมแบบพลาสติก สามารถใช้ได้กับเครื่องสำอางหลายชนิด แต่การเลือกบรรจุภัณฑ์พลาสติกนั้นไม่ง่าย เพราะวัสดุที่เป็นพลาสติกมีหลายประเภท ลองดูกันว่าพลาสติกแต่ละประเภทมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

1. กระปุกครีมประเภท PET - พลาสติกประเภท PET นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการ นำไปบรรจุครีมหรือเครื่องสำอางต่างๆ ด้วยความที่ PET มีความใสประหนึ่งคริสตัล ตัว PET ไม่ทำปฎิกิริยาใดๆ กับครีมหรือส่วนประกอบในเนื้อครีม จึงไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างกับผู้บริโภค แถมยังมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุแบบแก้ว จึงถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ทำธุรกิจออนไลน์ เพราะน้ำหนักที่เบาทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งถูกลง

2. กระปุกครีมประเภท HDPE - สำหรับ HDPE จะเหมาะกับการนำไปทำกระปุกครีม ขวดสเปรย์ หรือใช้บรรจุสกินเเคร์ต่างๆ เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อกรดได้ค่อนข้างสูง มีความปลอดภัยต่อเครื่องสำอาง เพราะมีความเสี่ยงต่ำต่อการทำปฎิกิริยาเคมีกับเครื่องสำอาง ปลอดสาร BPA ทนต่อการทำละลายต่างๆ และสามารถนำไปรีไซเคิลได้

ข้อดีของกระปุกครีมแบบพลาสติก

• น้ำหนักเบา - ทำให้ต้นทุนในการขนส่งลดลง
• ราคาไม่แพง - กระปุกครีมแบบพลาสติกจะมีราคาถูกกว่ากระปุกครีมที่เป็นแก้ว
• พิมพ์สีได้ - สามารถออกแบบลวดลายและพิมพ์ลงบนวัสดุได้
• มีความยืดหยุ่น - เนื่องจากพลาสติกมีความยืดหยุ่นจึงทำให้สามารถนำไปขึ้นรูปต่างๆ ได้ง่าย
• นำกลับมาใช้ซ้ำได้ - วัสดุประเภทพลาสติกทั้งสองชนิดที่กล่าวมานั้น สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก

เมื่อได้ทำความรู้จักกระปุกครีมแต่ละประเภทกันไปแล้ว ลำดับต่อไป เรามาดูกันว่า แล้ววิธีการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับเครื่องสำอางของเรานั้น มีวิธีการเลือกอย่างไรกันบ้าง

วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ ก็คือ ขั้นตอนการตัดสินใจเลือกแพคเกจจิ้งนี่แหละ จะขายได้กำไรหรือตกม้าตายขั้นตอนนี้มีส่วนเป็นอย่างมาก หลักการพิจารณานั้น เช่น รูปลักษณ์ ความทนทาน แข็งแรง และราคา

1.กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร

จำเป็นอย่างมากที่ต้องตั้งกลุ่มเป้าหมายก่อนการจะนำสินค้าปล่อยขายในตลาด เพราะตัวกลุ่มลูกค้าจะมาเป็นตัวกำหนดทั้งรูปแบบของแพคเกจจิ้ง ราคา และวิธีการโฆษณา ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย อายุ เพศ จะได้เลือกแพคเกจจิ้งได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
2.ลักษณะของเนื้อครีม
ตัวครีมของเรามีลักษณะหรือผิวสัมผัสแบบไหน เช่น เป็นเนื้อเซรั่มบางเบา เป็นเนื้อครีมข้นๆ เป็นน้ำมัน หรือมีส่วนผสมที่ไวต่อแสงหรือไม่ เพราะส่วนผสมในเนื้อครีมบางตัวอาจจะไปทำปฏิกิริยากับตัวบรรจุภัณฑ์ และอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค รวมถึงครีมจะไม่ได้คุณภาพมาตรฐานตามสูตรที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก การคำนึงถึงคุณภาพ การใช้งาน และความปลอดภัยของลูกค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากดันทุรังใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับครีม อาจส่งผลให้เสียชื่อเสียงหรือถูกฟ้องร้องได้ ถ้าเกิดผู้ใช้งานแพ้
3.ลักษณะการใช้งานของแพคเกจจิ้ง
ในปัจจุบันรูปแบบของแพคเกจจิ้งมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบขวด ขวดปั๊ม กระปุกแก้ว กระปุกพลาสติก หลอดบีบ ขวดสเปรย์ ฯลฯ ต้องเลือกให้เหมาะกับลักษณะของเนื้อครีมและสะดวกต่อการใช้งาน
4.ช่องทางการจัดจำหน่าย
จัดจำหน่ายแบบมีหน้าร้าน ส่งไปยังช่องทางการจัดจำหน่ายตามร้านสะด้วยซื้อ หรือช่องทางออนไลน์ หากมีหน้าร้าน หรือวางขายบนเชลฟ์ร้านสะดวกซื้อ ควรจะต้องคำนึงถึงเรื่องการจัดวางสินค้า การออกแบบแพคเกจให้สะดุดตาสู้กับคู่แข่งได้ หรือหากจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์ ตัวแพคเกจจิ้ง ต้องถูกนำส่งโดยขนส่ง อาจจะต้องเลือกแพคเกจที่ปิดสนิท ทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกหรือหักง่าย เป็นต้น
5.ราคาของบรรจุภัณฑ์
ต้นทุนของแพคเกจจิ้งเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อต้นทุนทางธุรกิจ จะกำไรหรือขาดทุน แพคเกจมีส่วน เจ้าของแบรนด์บางรายประหยัดต้นทุนด้วยการใช้แพคเกจจิ้งราคาถูก แต่ไม่คำนึงถึงคุณภาพของสินค้าเมื่อต้องถูกบรรจุลงในแพคเกจจิ้งนั้น เราไม่ได้แนะนำว่าต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่แพงเท่านั้นถึงจะใช้ได้ดี แต่เราจะแนะนำว่า ควรเลือกใช้ให้สมราคา สมกับคุณภาพของครีมที่คิดค้นสูตรมา เพื่อประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และผลลัพธ์ที่ดีต่อการใช้งานของผู้บริโภค

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระปุกครีม ขวดเซรั่ม ขวดน้ำหอม ตลับยา ขวดสเปรย์การ์ด ขวด PET ฯลฯ ที่โอ้วไถ่ฮง เราเป็นบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าทั้งปลีก-ส่ง ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ ดำเนินงานมากว่า 60 ปี มั่นใจได้ทั้งคุณภาพและบริการของเรา มีสินค้าให้เลือกมากมาย หลายขนาด หลากหลายวัสดุ สั่งออกแบบและผลิตได้ตามต้องการ สามารถแอดไลน์มาเพื่อสอบถามข้อมูลและราคาได้ที่ @othpackage หรือเข้าไปดูได้ด้วยเองผ่านช่องทางออนไลน์ที่ www.oth.co.th

ในการเลือกกระปุกครีมหรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทของครีมหรือสินค้าที่จะนำไปบรรจุ เพราะบรรจุภัณฑ์เหล่านี้สัมผัสกับเนื้อครีมของเราโดยตรง ควรเป็นวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับครีม บรรจุภัณฑ์ที่ดีจะช่วยคงคุณภาพของครีมในกระปุก ช่วยยืดอายุครีมด้านในบรรจุภัณฑ์ได้ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571