รูปแบบของฝาขวดบรรจุภัณฑ์และคุณสมบัติ

มาทำความรู้จักฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบต่าง ๆ ทั้งรูปทรงและรูปแบบการใช้งาน

ขวดบรรจุภัณฑ์

 

ขวดบรรจุภัณฑ์ของสินค้าแต่ละชนิดนั้น มีฝาขวดบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและลักษณะของสิ่งที่บรรจุอยู่ภายในขวดบรรจุภัณฑ์เป็นหลัก ว่าเป็นของแข็งหรือของเหลว และหากเป็นของเหลว ของสิ่งนั้นมีความเหลวกี่เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสิ่งที่บรรจุในขวดบรรจุภัณฑ์นั้น มีการใช้งานในรูปแบบใดบ้าง เช่น หยด กด เท หรือฉีด ซึ่งการออกแบบขวดบรรจุภัณฑ์และฝาให้เหมาะสมกับลักษณะของสิ่งที่บรรจุและรูปแบบการใช้งานนี้ จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณน่าใช้มากยิ่งขึ้น

ประเภทรูปแบบของฝาขวดบรรจุภัณฑ์นั้น สามารถแบ่งออกตามลักษณะของฝาและลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

1.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบเกลียว
ฝาขวดบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ใช้งานโดยการหมุนเพื่อเปิดและปิดฝาขวด ซึ่งลักษณะของฝาขวดบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ มีทั้งแบบฝาร่องและฝาเรียบ มีทั้งแบบที่ทำจากพลาสติกและทำจากอลูมิเนียม ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับดีไซน์ของขวดบรรจุภัณฑ์, การใช้งาน และข้อบ่งใช้ในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ฝาเกลียวยังมีลักษณะของเกลียวให้เลือกใช้งานหลายแบบ โดยสามารถแบ่งย่อย ๆ ตามลักษณะของเกลียวและลักษณะการเปิดปิดฝาขวดบรรจุภัณฑ์

  • ฝาเกลียวแบบปกติ
    ฝาเกลียวชนิดนี้มักจะไม่มีตัวล็อค แต่จะมีแผ่นพลาสติกใสซีลปิดไว้ด้านนอก เพื่อคงความสะอาดและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เมื่อจะเปิดใช้งาน ก็เพียงแค่หมุนเกลียวฝาและดึงออก เพื่อเทหรือหยิบผลิตภัณฑ์ที่อยู่ด้านในขวดออกมา
  • ฝาลัก
    ฝาลักจะมีเกลียวตั้งแต่ 3-6 เกลียว และจะมีลิ้นยื่นออกมาจากขอบด้านในของฝาขวดบรรจุภัณฑ์ เพื่อใช้เป็นตัวล็อคฝาขวดเข้ากับเกลียวบนปากขวดให้แน่นหนา การเปิดใช้งานครั้งแรกอาจเปิดยาก และจะมีเสียงดังเล็กน้อยตอนคลายล็อคของเกลียวบนฝาขวดบรรจุภัณฑ์ และเวลาหมุนเกลียว จะบิดแค่เพียง 1 ครั้งเท่านั้น เพื่อคลายล็อค และหมุนอีก 1-2 ครั้งเพื่อเปิดฝาขวดบรรจุภัณฑ์ ฝาแบบเกลียวลัก มักนิยมใช้เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ เช่น ซอส ของหมักดอง น้ำพริก แยม มายองเนส
  • ฝาเกลียวรีด (Roll-on cap)
    เป็นฝาที่มีพื้นผิวเรียบ ที่นำไปครอบลงบนปากขวดบรรจุภัณฑ์ แล้วรีดให้เป็นรูปทรงตามเกลียวบนปากขวดบรรจุภัณฑ์ เพื่อทำการซีลผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน เมื่อบิดออกเพื่อเปิดใช้งาน เกลียวที่ล็อคไว้จะขาดออกจากกัน ทำให้ผู้บริโภคสามารถรู้ได้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการเปิดใช้งานมาแล้วหรือยัง และหากต้องการจะปิดฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่เปิดใช้งานแล้ว ก็เพียงแค่ครอบฝาลงไปปากขวดบรรจุภัณฑ์ เพื่อปิดปากขวดได้เลย โดยไม่ต้องหมุนเกลียวอีก มักนิยมใช้กับขวดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า

2.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบฝาฉีก
ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบฝาฉีก จะมาพร้อมกับเซฟตี้ ซีลที่พันรอบฝาด้านนอกในบริเวณด้านล่างของขอบฝา โดยผู้ใช้งานต้องดึงแถบเซฟตี้ ซีลที่ผนึกรอบฝาขวดบรรจุภัณฑ์ออกก่อน จึงจะสามารถเปิดฝาขวดได้ เมื่อเปิดขวดบรรจุภัณฑ์แล้ว ฝาขวดจะเปิดใช้งานได้ด้วยการดันขึ้นเพื่อเปิด และดันลงเพื่อปิด หรืออาจเป็นฝาเกลียวหมุนก็ได้เช่นกัน มักนิยมใช้เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ยา วิตามิน ปิโตรเลียมเจลลี่ ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นผงหรือผลิตภัณฑ์อัดเม็ดต่าง ๆ เพราะเป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่เปิด-ปิดง่าย สะดวกต่อการใช้งาน และป้องกันฝุ่นหรือความชื้นเข้าไปภายในขวดบรรจุภัณฑ์ได้ดี เวลาจะใช้งาน ก็เพียงเปิดฝาขวดบรรจุภัณฑ์ แล้วเทสิ่งที่อยู่ภายในออกมา หรือสามารถใช้มือหยิบได้ หากปากขวดบรรจุภัณฑ์ใหญ่พอ

3.ฝา Pry-Off+Side Seal
ฝาขวดบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะมียางปะเก็นรองอยู่ใต้ฝา (Side Seal) เพื่อเป็นตัวปิดผนึกปากขวดบรรจุภัณฑ์เอาไว้ และทำให้เกิดสภาวะสุญญากาศภายในขวด เพื่อป้องกันเชื้อโรคและเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปทำลายคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในขวดบรรจุภัณฑ์ เวลาใช้งานต้องกดฝาลงไปเพื่อเปิดออก หรือใช้เครื่องมือเปิด เช่น ที่เปิดกระป๋อง หรือใช้ช้อนงัดฝาขึ้นมา ฝาขวดบรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบเรียบ เช่น ฝากระป๋องนมผง และแบบจีบ เช่น ฝาขวดน้ำอัดลม

4.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบ Press-on Twist-off Cap
ลักษณะคล้ายฝาแบบลัก คือเป็นฝาเกลียว แต่ต่างกันตรงที่ไม่มีลักหรือลิ้นเพื่อใช้ล็อคฝากับขวดบรรจุภัณฑ์ แต่จะเป็นการใช้ยางรองไว้ที่ใต้ฝาด้านในทั้งฝาแทน เพื่อให้เกิดสภาวะสุญญากาศ และปิดผนึกขวดบรรจุภัณฑ์เอาไว้ไม่ให้อากาศเข้าไปข้างในได้ เวลาเปิดใช้งานจะต้องกดลงไปบนฝาขวดบรรจุภัณฑ์ เพื่อคลายผนึกของฝา จากนั้นจึงหมุนฝาขวดเพื่อเปิดออก เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีการฆ่าเชื้อ หรือต้องป้องกันความชื้น เช่น อาหารรีทอร์ท (อาหารพร้อมทานหรืออาหารปรุงสุกที่ผ่านการฆ่าเชื้อและปิดสนิทเพื่อป้องกันเชื้อโรค) อาหารเด็กทารก หรืออาหารผู้ป่วย

5.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบฟลิปท็อป
เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่มีรูเล็ก ๆ ประมาณ 0.5 มิลลิเมตรเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ภายในขวดไหลออกมา โดยเวลาใช้งาน ต้องใช้นิ้วดันฝาขึ้นเพื่อเปิดออก และดันลงเพื่อปิดฝาขวดบรรจุภัณฑ์ มีให้เลือกทั้งแบบที่ต้องดันฝาขวดให้เปิดขึ้นทั้งฝา กับแบบที่ฝาขวดจะเปิดขึ้นแค่ครึ่งฝา มักนิยมใช้เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์แชมพู สบู่อาบน้ำ น้ำยาต่าง ๆ เช่น น้ำยาล้างจ้าน น้ำยาทำความสะอาดผิว

6.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบปั๊ม
เป็นฝาขวดที่มีหัวปั๊มและหลอดที่ใช้ดูดผลิตภัณฑ์ภายในขวดออกมา มีให้เลือกทั้งหัวปั๊มแบบมีก้าน, หัวปั๊มมีก้านพร้อมตัวล็อค, หัวปั๊มแบบไม่มีก้าน และหัวปั๊มแบบสุญญากาศ ที่จะไม่มีหลอดดูดยาว ๆ ลงไปในขวดแต่จะเป็นเพียงแค่ก้านสั้น ๆ เท่านั้น และต้องใช้กับขวดบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศเท่านั้น

ก่อนเปิดใช้งาน ฝาขวดบรรจุภัณฑ์บางแบบจะมีเกลียวล็อคไว้ จะต้องกดและหมุนก่อนจึงจะเปิดใช้งานได้ เวลาใช้งานก็เพียงกดลงไปบนหัวปั๊ม เพื่อให้หลอดดูด ดึงผลิตภัณฑ์ที่บรรจุไว้ภายในขวดบรรจุภัณฑ์ออกมา มักนิยมใช้กับผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคต่าง ๆ เช่น สบู่ล้างมือ สบู่เหลวอาบน้ำ น้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ หรือน้ำเชื่อมสำหรับทำเครื่องดื่ม

7.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบดรอปเปอร์ (Dropper) หรือฝาจุกหลอดแก้ว
ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบดรอปเปอร์นี้ จะมีลักษณะเป็นจุกพลาสติกนิ่ม ๆ อยู่ด้านบน และมีหลอดแก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 0.5 มิลลิเมตร เวลาใช้งานจะต้องบีบจุกพลาสติกที่ด้านบนเบา ๆ 1-2 ครั้ง เพื่อให้หลอดแก้วที่อยู่ภายในขวดบรรจุภัณฑ์ ดูดผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลวขึ้นมาไว้ภายในหลอด จากนั้นจึงบีบที่จุกพลาสติกอีก 1-2 ครั้ง เพื่อหยดของเหลวภายในหลอดออกมาบนใบหน้าหรือบนฝ่ามือ เหมาะกับการใช้เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่ต้องควบคุมปริมาณการใช้งานไม่ให้เยอะเกินไป เช่น สกินแคร์บางประเภทอย่างเซรั่ม น้ำมันทาผิว หรือใช้กับขวดบรรจุภัณฑ์น้ำมันหอมระเหย, วิตามินดรอปหรือยาน้ำสำหรับรับประทาน

8.ฝาขวดบรรจุภัณฑ์แบบสเปรย์
เป็นฝาขวดบรรจุภัณฑ์ที่มาพร้อมหัวฉีดแบบสเปรย์และก้านหลอดดูด มีให้เลือกทั้งหัวสเปรย์แบบเล็ก ที่เหมาะกับขวดบรรจุภัณฑ์น้ำหอม บอดี้มิสท์ สเปรย์ปรับอากาศ สเปรย์ดับกลิ่น, หัวสเปรย์ปืนที่มีลักษณะคล้ายฟ็อกกี้ ซึ่งเหมาะที่จะใช้กับขวดบรรจุภัณฑ์สเปรย์ดับกลิ่นภายในห้องหรือรถ สเปรย์รีดผ้าเรียบ หรือน้ำยาเช็ดทำความต่าง ๆ และหัวสเปรย์แบบสุญญากาศที่เหมาะกับทั้งผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค เช่น สเปรย์แอลกอฮอล์ สเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้า หรือสเปรย์น้ำหอม

การเลือกใช้ฝาขวดบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับดีไซน์ของขวดบรรจุภัณฑ์ รวมถึงลักษณะและการใช้งานของตัวผลิตภัณฑ์ จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณน่าใช้งานมากขึ้น และเป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคด้วยอีกทางหนึ่ง สามารถขอคำแนะนำและดูตัวอย่างสินค้าได้ที่โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ ผู้ผลิตและจำหน่ายส่ง-ปลีก ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ที่เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี เรามีขวดบรรจุภัณฑ์และฝาขวดบรรจุภัณฑ์คุณภาพได้มาตรฐาน ดีไซน์สวย ให้คุณได้เลือกใช้หลากหลายแบบ

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571