ประเภทของพลาสติกในการผลิตขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ และคุณสมบัติ

เลือกประเภทของพลาสติกให้เหมาะสมกับขวดบรรจุภัณฑ์ที่เราต้องการ

ขวดบรรจุภัณฑ์

 

บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางหรือเวชภัณฑ์ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกผลิตมาจากพลาสติกเพราะด้วยคุณสมบัติที่สามารถทนต่อความร้อน สารเคมี กรด และความด่างได้ดีในพลาสติกบางประเภทจึงทำให้พลาสติกเหล่านั้นกลายเป็นที่นิยมในการทำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ได้โดยง่าย แต่จะมีพลาสติกประเภทไหนบ้างที่เหมาะสม พบกับคำตอบนี้ไปพร้อมกันกับ OTH

ความหลากหลายของพลาสติกที่มีในปัจจุบัน

โดยปกติแล้วบรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างขวดบรรจุภัณฑ์หรือ ขวดพลาสติกที่เราใช้กันนั้นถูกแบ่งพลาสติกตามหมายเลขกำกับที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้สามารถแสดงแหล่งที่มาและรูปแบบพลาสติกที่นำมาใช้งานได้ซึ่งเราสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • สัญลักษณ์ เบอร์ 1 : โพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต (PET) ซึ่งมีจุดเด่นคือเป็นพลาสติกใสๆ ทำให้เราสามารมองทะลุได้
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 2 : โพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) ซึ่งจะเหนียวและทนทานกว่า PET อาจมีสีขาวหรือสีอื่นที่เป็นสีทึบก็ได้
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 3 : โพลีไวนิล คลอไรด์ (PVC) จะเป็นพลาสติกที่มีความแข็ง ถ้าเป็นขวดใสจะมีลักษณะใสอมฟ้า
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 4 : พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ หรือ LDPE เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 5 : โพลีโพพีลีน (PP) พลาสติกแข็ง ส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหาร
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 6 : โพลีสไตรีน (PS) เป็นพลาสติกมีลักษณะแข็งและมันวาว แต่เปราะแตกง่าย
  • สัญลักษณ์ เบอร์ 7 : หรือมีคำว่า OTHER ซึ่งเป็นพลาสติกแข็งที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้แต่ต้องระวังสารที่จะส่งผลเสียเมื่อเข้าสู่ร่างกายของเรา

ประเภทพลาสติกที่เหมาะสมสำหรับผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์

สำหรับประเภทของพลาสติกที่เหมาะสมในการนำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับใส่เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์นั้นเราสามารถแบ่งได้อย่างหลากหลาย ตามความเหมาะสมในการใช้งาน แต่เพื่อให้ขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติกของเรานั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุด เราจึงต้องให้ความสำคัญกับประเภทของพลาสติกที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

  1. พลาสติกประเภท โพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต PET (Polyethylene Terephyhalate) สัญลักษณ์เบอร์ 1 จัดเป็นพลาสติกอีกหนึ่งประเภทที่นิยมนำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์อย่างเช่นขวดหัวปั๊ม ขวดสเปรย์ หรือกระปุกครีม เพราะด้วยความที่พลาสติกประเภทนี้จะมีคุณสมบัติจุดเด่นหลักๆคือ มีน้ำหนักที่เบา สามารถขึ้นรูปขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติกได้โดยง่าย และยังมีความแข็งแรงผสมไปด้วยความยืดหยุ่นที่สูงกว่าวัตถุดิบอื่นๆ เหมาะอย่างมากสำหรับนำมาทำบรรจุภัณฑ์ประเภทเวชภัณฑ์ ยา หรือเครื่องสำอาง เพราะว่าพลาสติกประเภทนี้ยังสามารถทนทานต่อไอน้ำและออกซิเจนได้ดีมาก ทนทานต่อสารเคมี สามารถต้านทานการกัดกร่อนและไม่ทำปฏิกิริยากับกรดหรือด่าง สามารถกักเก็บเครื่องสำอางหรือเวชภัณฑ์ให้มีความปลอดภัยสูง
  2. พลาสติกประเภท โพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง HDPE (High Density Polyethylene) สัญลักษณ์เบอร์ 2 ถูกจัดเป็นอีกหนึ่งพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์เช่นเดียวกัน อย่างเช่น ขวดแชมพูสระผม กระปุกทรีตเมนต์ เป็นต้นเพราะคุณสมบัติของพลาสติกประเภทนี้สามารถทนต่อสารเคมีต่างๆ และความเป็นกรด ด่างได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง มีความเหนียว ยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทานอย่างดี สามารถทนความเย็นได้มากถึง -40 c และป้องกันความชื้นได้ดี จึงเป็นอีกหนึ่งประเภทพลาสติกที่เหมาะจะนำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติก สำหรับใส่เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์
  3. พลาสติกประเภทโพลีโพพีลีน PP (Polypropylene) สัญลักษณ์เบอร์ 5 ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทพลาสติกที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในการนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ อย่างเช่นขวดบรรจุภัณฑ์ หรือ ขวดพลาสติก ด้วยความที่พลาสติกประเภทนี้นั้นเป็นโพลิเมอร์ที่จัดว่าเบาที่สุด มีคุณสมบัติพิเศษคือ ทนต่อความร้อน ความชื้น สารเคมีต่างๆ ป้องกันการซึมผ่านของความชื้นและฝุ่นละอองต่างๆ มีน้ำหนักที่เบาและยืดหยุ่นสูง และยังเป็นมิตรต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อม สามารถรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% จึงทำให้พลาสติกประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งพลาสติกที่เหมาะสมในการนำมาผลิตขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติกสำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์นั่นเอง

เลือกบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์กับผู้ให้บริการคุณภาพ

สำหรับใครที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์อย่างขวดพลาสติกหรือขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติทนทาน ทนต่อสารเคมี กันความชื้น เพื่อให้เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ของเราคงประสิทธิภาพได้ดีที่สุด ขอแนะนำผู้ให้บริการบรรจุภัณฑ์คุณภาพ OTH บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายส่ง - ปลีก ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ที่เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี พร้อมให้คำแนะนำผู้ที่กำลังมองหาขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ ขวดน้ำหอม กระปุกครีม ขวดยา ขวดสเปรย์แอลกอฮอล์ มีสินค้าให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ

พลาสติกนั้นมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป สำหรับประเภทพลาสติกที่เหมาะสมในการนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ ขวดบรรจุภัณฑ์ ขวดพลาสติกสำหรับเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์นั้นจะประกอบไปด้วย พลาสติกสัญลักษณ์เบอร์ 1 โพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต PET,พลาสติกสัญลักษณ์เบอร์ 2 โพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง HDPE , พลาสติกสัญลักษณ์เบอร์ 5 โพลีโพพีลีน PP ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสม ทนทาน แข็งแรง ทนต่อความเย็น ทนต่อความร้อน ทนต่อสารเคมีที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมต่อการใช้งาน และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาผู้ให้บริการบรรจุภัณฑ์คุณภาพ การเลือก OTH โอ้วไถ่ฮง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสม ด้วยความเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ด้านเครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ที่เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี สามารถมั่นใจในด้านคุณภาพและการบริการที่ตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571