ประเภทของขวดพลาสติก ที่เหมาะสมสำหรับเครื่องดื่มแต่ละชนิด

รู้คุณสมบัติของขวดพลาสติก เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้ปลอดภัย

ขวดพลาสติกดีๆ 

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ขวดน้ำหรือขวดพลาสติกสำหรับบรรจุเครื่องดื่มนั้นเป็นหนึ่งในไอเท็มในชีวิตประจำวันที่ทุกคนต้องพบเจอหรือพกพาเสมอ แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าขวดพลาสติกนั้นมีหลายประเภท และสำหรับเครื่องดื่มที่ต่างชนิดกัน ก็จะมีการใช้ประเภทของขวดพลาสติกที่แตกต่างกันไปอีกด้วย

ซึ่งการนำขวดพลาสติกมาใช้งานให้ถูกประเภทและเหมาะสมนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยแล้ว ยังช่วยรักษาคุณภาพของเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกใช้ขวดพลาสติกให้ถูกประเภทโดยอิงเรื่องของคุณสมบัติของขวดพลาสติกประเภทต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และร้านค้าในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะมองข้ามไปไม่ได้เลย

วันนี้เราจะขอพาไปรู้จักขวดพลาสติกหรือขวดน้ำประเภทต่างๆ กัน ว่ามีคุณสมบัติ ความเหมาะสมกับเครื่องดื่มชนิดใดบ้าง

ขวดพลาสติกที่เราเคยเห็นในชีวิตประจำวันของเรา แม้จะมีหน้าตาและลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่แท้จริงแล้ว ขวดพลาสติกนั้นมีหลายประเภทที่ผลิตขึ้นมาจากพลาสติกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติกแบบ PET, PP, PE, HPDE, PVC และ PS ก็สามารถนำมาทำเป็นขวดพลาสติกสำหรับบรรจุเครื่องดื่มได้ทั้งสิ้น แต่ด้วยชื่อที่แตกต่างกันนั้น แต่ละประเภทนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน มาดูกันว่าขวดพลาสติกที่ทำมาจากพลาสติกแต่ละประเภทนั้นมีคุณสมบัติและเหมาะกับเครื่องดื่มประเภทใดบ้าง

 1. ขวดพลาสติก PET (Polyethylene Terephthalate)
  ขวดพลาสติกประเภท PET เป็นขวดพลาสติกที่มีความใส และเป็นที่นิยมในการนำมาใช้งานในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องสำอางมากที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติที่มีความใส สามารถเห็นเครื่องดื่มภายในได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถชูจุดขายของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาทำให้พกพาได้สะดวก และสามารถบรรจุเครื่องดื่มและบริโภคได้อย่างปลอดภัยทำให้จึงเป็นที่นิยมในการใช้งาน
  นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น สามารถทนความเป็นกรดด่างและความเย็นได้ดี สามารถป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำและก๊าซได้ อีกทั้งยังสามารถทนทานต่อแรงกระแทกได้อีกด้วย ทำให้ขวดน้ำหรือขวดพลาสติกประเภทนี้ มักนิยมนำไปใช้บรรจุเครื่องดื่มประเภท น้ำดื่ม น้ำอัดลม และน้ำผลไม้ได้ ซึ่งหากใช้ขวดพลาสติกประเภทนี้จะช่วยให้สามารถรักษาความสดชื่นและฟองเอาไว้ได้
  เนื่องจากขวดพลาสติกประเภท PET เป็นขวดที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน จึงเป็นขวดที่ได้รับการรีไซเคิลอย่างแพร่หลายมากที่สุดในบรรดาขวดพลาสติกทุกประเภทอีกด้วย

 2. ขวดพลาสติก PP (Polypropylene)
  ขวดพลาสติกประเภท PP หรือ โพลีโพพีลีน นั้นเป็นขวดที่มีความแข็ง หรือเป็นพลาสติกที่มีความแข็งมากกว่าขวด PET จึงทำให้มีความสามารถในการทนความร้อนและกันรั่วได้ดี สามารถนำไปแช่เย็นได้ ขวดพลาสติกประเภทนี้ได้รับความนิยมในการนำไปบรรจุอาหารและเครื่องดื่มที่มีความร้อนขณะบรรจุ หรือมีความร้อนระหว่างการใช้งานได้ แต่ก็สามารถในไปแช่เย็นได้ในอุณหภูมิไม่ต่ำมากนัก นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทนกรดปานกลาง ขวดพลาสติกประเภท PP จึงนิยมนำไปบรรจุเครื่องดื่มชงร้อน เช่น ชา กาแฟ น้ำเต้าหู้ น้ำสมุนไพร เป็นต้น และพลาสติกประเภท PP ยังได้รับความนิยมในการใช้เป็นภาชนะอาหารต่าง ๆ และบรรจุภัณฑ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดถ้วยอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าการใช้งานขวดพลาสติกประเภทนี้นั้นมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้เช่นกัน

 3. ขวดพลาสติก HDPE (High-Density Polyethylene)
  ขวดพลาสติกประเภท HDPE ซึ่งเป็นพลาสติกประเภท PE (Polyethylene) หรือพอลีเอทิลีนชนิดหนึ่ง ขวดพลาสติกประเภท HDPE นั้น เป็นขวดพลาสติกที่มีลักษณะขาวขุ่น ทึบแสงในแบบที่พบเห็นได้ในขวดประเภทแกลลอน โดยขวดพลาสติกประเภทนี้มีคุณสมบัติเรื่องความเหนียว ความแข็งแรงทนทาน สามารถทนแรงกระแทก และทนความเย็นได้ดี เพราะมีความหนาแน่นสูง เนื้อพลาสติกไม่กรอบง่าย
  ขวดพลาสติกประเภทนี้นิยมนำไปใช้กับเครื่องดื่มที่มีสีขุ่น หรือทึบ เช่น นม นมเปรี้ยว น้ำเต้าหู้ และยังนำไปใช้บรรจุภัณฑ์ของสินค้าประเภทอื่น ๆ อย่างน้ำยาซักผ้า แชมพู ขวดและน้ำยาปรับผ้านุ่ม โดยเน้นที่ความสามารถในการบรรจุได้ในปริมาณมาก เพราะมีความแข็งแรงทนทานนั่นเอง แต่ไม่แนะนำให้บรรจุเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูง เพราะแอลกอฮอล์นั้นอาจเกิดปฏิกิริยากับพลาสติก HDPE ได้ และทำให้เกิดสารปนเปื้อน ไม่ปลอดภัยในการอุปโภคบริโภคได้

 4. ขวดพลาสติกประเภท PVC (Polyvinyl Chloride)
  ขวดพลาสติกประเภท PVC หรือ พอลีไวนิลคลอไรด์นั้นมีลักษณะเป็นขวดใส สามารถป้องกันการรั่วซึมของการก๊าซและไขมันได้ อีกทั้งยังสามารถทนความเป็นกรดได้ดีอีกด้วย แต่จะไม่สามารถทนความร้อนและความเย็นได้ จึงเหมาะกับการใช้งานในอุณหภูมิห้อง หรือการบรรจุน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ เช่น นิยมนำมาบรรจุน้ำผลไม้ น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทางเคมี เป็นต้น แม้ว่าขวดพลาสติกประเภท PVC จะมีความใสเช่นเดียวกับขวดพลาสติกประเภท PET แต่มีคุณสมบัติที่ทนต่ออุณหภูมิและมีความแข็งแรงทนทานที่น้อยกว่า จึงเป็นประเภทขวดที่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานซ้ำๆ เพราะอาจทำให้สารเคมีปนเปื้อนขณะอุปโภคบริโภคได้

 5. ขวดพลาสติกประเภท PS (Polystyrene)
  ขวดพลาสติกประเภท PS หรือโพลิสไตรีน เป็นขวดพลาสติกที่มีความแข็ง ใส แต่เปราะและแตกง่าย โดยมีคุณสมบัติในการทนความเป็นกรดได้ปานกลาง ไม่สามารถทนความร้อนและความเย็น ความสามารถในการป้องกันก๊าซและไอน้ำได้ไม่ดี เหมาะกับการใช้งานในอุณหภูมิปกติ เนื่องจากสามารถเปราะและแตกได้ง่าย จึงไม่นิยมนำมาใช้บรรจุเครื่องดื่มเท่าใดนัก แต่อาจพบได้บ้างในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องเทศ นอกจากนี้ในต่างประเทศนั้นมีการใช้บรรจุนมเพื่อการขนส่งได้อีกด้วย แต่ไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทย
  จะเห็นได้ว่าขวดพลาสติกสำหรับเครื่องดื่มนั้นมีนิยมใช้งานกันอยู่หลายประเภท โดยผู้ผลิต ผู้ประกอบการ หรือร้านค้าต่าง ๆ ควรเลือกใช้งานบรรจุเครื่องดื่มให้เหมาะสมและถูกประเภท เพราะหากเลือกใช้ไม่ตรงกับคุณสมบัติที่เหมาะสมนั้น นอกจากจะทำให้ขวดพลาสติกเสื่อมสภาพลงไปได้แล้วนั้น ยังทำให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ในระยะยาวอีกด้วย

ทำไมการเลือกร้านจำหน่ายขวดพลาสติกที่มีคุณภาพจึงสำคัญ

หลายคนคงรู้ว่าพลาสติกและขวดพลาสติกเป็นภัยเงียบที่สามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตได้มากมาย ซึ่งการเลือกใช้ขวดพลาสติกที่มีคุณภาพดีจากร้านจำหน่ายที่ไว้วางใจได้นั้น จะช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องสารตกค้างหรือสารปนเปื้อน ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง นอกจากนี้หากเลือกใช้ขวดพลาสติกที่มีคุณภาพ จากร้านจำหน่ายขวดพลาสติกที่ไว้ใจได้หรือมีมาตรฐานนั้น จะทำให้สามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตได้อย่างมีคุณภาพ ตั้งแต่กระบวนการบรรจุ การขนส่ง การเก็บรักษา และการจำหน่ายก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่าได้อีกด้วย

หากใครกำลังมองหาผู้จัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติกที่มีคุณภาพดี บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด เราเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายทั้งขายส่งและขายปลีก ขวดพลาสติก ขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์มานานกว่า 60 ปี ด้วยมาตรฐานโรงงานที่เน้นผลิตพลาสติกเกรดคุณภาพ รับรองว่าจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของคุณและใช้งานได้อย่างสะดวกสบายได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้เรายังสามารถให้คำแนะนำกับผู้ผลิต ผู้ประกอบการและร้านค้าต่าง ๆ ในการเลือกใช้ขวดพลาสติกให้ถูกประเภทกับเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้เป็นอย่างดี

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571