ประเภทขวดปั๊มและหัวปั๊ม

วิธีเลือกขวดปั๊ม หรือหัวปั๊มให้เหมาะกับประเภทการใช้งาน

 

ขวดปั๊มที่เราได้พบเห็นกันอยู่ทั่วไปนั้นมีวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดเยอะแยะมากมาย มีหลากหลายขนาด หลายวัสดุ ซึ่งวัตถุประสงค์ของขวดปั๊มนั่นก็คือ การเป็นขวดสำหรับบรรจุภัณฑ์ ใช้สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เป็นของเหลว ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาสำหรับทำความสะอาด ครีมอาบน้ำ ยาสระผม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นต้น ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป การเลือกขวดปั๊มสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ก็จะต้องมีการจัดแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วย

ขวดปั๊มบรรจุภัณฑ์มีอะไรบ้าง

สำหรับขวดปั๊มบรรจุภัณฑ์นั้น มีผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่หลากหลายด้วยกัน โดยสามารถแบ่งออกเป็นตามชนิดของวัสดุได้คร่าวๆ ดังนี้

- ขวดพลาสติก PET หรือ Polyethylene Terephthalate ซึ่งเป็นขวดปั๊มพลาสติกที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีจุดเด่นอยู่ที่ความใสของตัวขวด ที่ทำให้สามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน นิยมนำใส่บรรจุภัณฑ์ทั้งผลิตภัณฑ์ที่สามารถบริโภคได้และไม่สามารถบริโภคได้ โดย ขวด PET จะมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เปราะหรือแตกง่าย อีกทั้งยังสามารถทนความเย็นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ PET ยังสามารถนำมารีไซเคิลได้ด้วย

- ขวดพลาสติก PE เป็นขวดปั๊มที่ทำขึ้นจากพลาสติก PE หรือ Polyethylene ที่มีความเหนียว ทนทาน ไม่กรอบง่าย อีกทั้งยังสามารถยืดตัวและเป็นฉนวนไฟฟ้า แต่ไม่ทนต่อความร้อน ทนต่อความชื้นได้แต่อากาศหรือไขมันก็ยังสามารถซึมผ่านได้ ขวดแบบ PE ก็เป็นขวดประเภทหนึ่งที่มักจะนำมาใช้บรรจุเคมีภัณฑ์ เนื่องจากเนื้อพลาสติกมีความแข็งแรง ทนต่อปฏิกิริยาทางเคมี ตัวขวดยังมีลักษณะที่เป็นสีทึบหรือขุ่น จึงทำให้สามารถปกปิดเนื้อผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

- ขวดพลาสติก HDPE สำหรับพลาสติก HDPE หรือ High Density Polyethylene นั้น เป็นลักษณะของขวดที่มีความหนาแน่นสูง มีความขุ่น แสงลอดผ่านได้น้อย สามารถใช้งานกับผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรดด่างได้ มีความเหนียว ทนทานต่อการแตกหักหรืองอ ยืดหยุ่นได้ดี มีน้ำหนักเบา สามารถทนต่อความร้อนได้เล็กน้อย (ประมาณ 80 - 100 องศาเซลเซียส) แต่สามารถทนต่อความเย็นได้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันความชื้นได้ค่อนข้างดี แต่จุดที่น่าสังเกตคือ ขวดปั๊ม HDPE จะสามารถป้องกันการไหลของอากาศได้ต่ำ

- ขวดพลาสติก PP ขวดปั๊มที่ผลิตจากพลาสติก PP หรือ Polypropylene เป็นลักษณะของขวดปั๊มที่มีความเบา แข็งแรง ไม่เปราะหรือแตกง่าย ทนต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน ไม่เสียรูปได้ง่าย มีลักษณะขุ่น มีความทึบกว่าขวดปั๊มแบบ PE สำหรับขวดแบบ PP นั้น สามารถทนต่อความร้อนได้สูง (ประมาณ 120 องสาเซลเซียส)

- ขวดปั๊มบรรจุภัณฑ์โลหะ จะเป็นขวดปั๊มที่มีความแข็งแรงทนทานสูง ให้ความสวยงาม โลหะที่นำมาใช้ในการทำขวดปั๊มก็จะมีทั้งเหล็กและอะลูมิเนียม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขวดบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้มีสิ่งที่ต้องคำนึงเลยก็คือ การถูกกัดกร่อนจากบรรยากาศ รวมไปถึงการทำปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์ภายใน จึงต้องมีความระมัดระวังในการบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอลล์, น้ำหอม ฯลฯ เพราะตัวขวดจะต้องผ่านการเคลือบสารป้องกันเสียก่อน

- ขวดแก้ว เป็นขวดที่มีความสวยงาม แต่สามารถแตกหักได้ง่าย มักนำมาใช้งานสำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอาง ขวดปั๊มแบบขวดแก้วนั้นจะทนต่อปฏิกิริยาทางเคมี ทนต่อกรดด่าง ตัววัสดุมีความใส ดึงดูดความน่าสนใจได้ดี สามาถนำไปรีไซเคิลได้ ขวดมีทั้งแบบใสและแบบทึบ

เทคนิควิธีการเลือกใช้งานขวดปั๊มให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์

การเลือกซื้อขวดปั๊มหรือหัวปั๊มนั้น สามารถทำได้ไม่ยากนัก ในส่วนของหัวปั๊มนั้น โดยหลักๆ แล้วหัวปั๊มที่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด จะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ นั่นก็คือ หัวปํ๊มแบบธรรมดาและหัวปั๊มแบบสุญญากาศ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอยู่ที่ หัวปั๊มแบบธรรมดานั้น จะมีส่วนที่เป็นหลอด ใช้ดูดผลิตภัณฑ์ขึ้นมา แต่หัวปั๊มแบบสุญญากาศนั้นจะเป็นในลักษณะที่ไม่มีหลอดที่ใช้สำหรับดูดผลิตภัณฑ์ขึ้นมา แต่ละเป็นลักษณะของหัวดูดแทน สำหรับเทคนิคการเลือกขวดปั๊ม เบื้องต้นมีดังนี้

- เลือกขวดปั๊มที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยุบหรือบุบ รวมไปถึงรอยร้าว รอยขีดข่วนต่างๆ อีกทั้งยังต้องเลือกให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่เราจะใช้บรรจุลงไป เช่น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความไวต่อแสง ก็ควรเลือกเป็นขวดปั๊มที่มีความทึบแสง ป้องกันแสงลอดผ่านได้ดี หรือหากต้องการโชว์เนื้อสีของผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูดลูกค้า ก็เลือกขวดปั๊มแบบใส ที่สามารถมองเห็นสีของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

- เลือกขวดปั๊มที่ได้มาตรฐาน ผ่านการทดสอบ และสั่งซื้อจากโรงงานหรือร้านค้าที่เชื่อถือได้ บางครั้งการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์นั้น เราจะไม่ได้ทดสอบประสิทธิภาพหรือสินค้าด้วยตัวเอง จึงควรมีการศึกษา มองหาร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ และมีการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของหัวปั๊มที่จะต้องมีความทนทาน สามารถกดปั๊มใช้งานได้อย่างยาวนาน

- เลือกขวดปั๊มที่มีขนาดเหมาะสมกับการบรรจุภัณฑ์ ขวดปั๊มนั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายขนาด การจำกัดปริมาณให้เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็จะช่วยในเรื่องของการทำการตลาด รวมไปถึงสามารถใช้งานได้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น หากเป็นผลิตภัณฑ์เน้นการใช้งานในปริมาณมาก มีอายุการใช้งานยาวนาน ก็สามารถเลือกขวดปั๊มที่มีขนาดใหญ่และบรรจุผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณมากตามไปด้วยได้ แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้น ระยะเวลาในการใช้งานไม่ได้ยาวนาน การบรรจุลงในขวดปั๊มขนาดกลางหรือขนาดเล็กก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่า

และทั้งหมดนี้ก็คือการทำความรู้จักกับขวดปั๊ม รวมไปถึงเทคนิคเบื้องต้นในการเลือกซื้อหัวปั๊ม หรือขวดปั๊ม มาใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ทั้งนี้ ก็ยังคงต้องมีการศึกษาที่ลงรายละเอียดมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกบรรจุภัณฑ์ เพราะยิ่งผลิตภัณฑ์มีความละเอียด มีเงื่อนไขในการเก็บรักษาที่มากขึ้น การคัดสรร เลือกขวดปั๊มหรือภาชนะสำหรับบรรจุภัณฑ์ก็จะต้องตอบโจทย์และตรงตามเงื่อนไขตามไปด้วย เพื่อให้สามารถนำผลิตภัณฑ์มาใช้งาน และเก็บรักษาได้อย่างยาวนานที่สุด

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571