ทำความรู้จักกับขวดสเปรย์และหัวสเปรย์ เลือกให้เหมาะก่อนนำไปใช้งาน

เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการเลือกใช้ขวดสเปรย์ให้ถูกประเภท

 

ขวดสเปรย์” เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวันอยู่ตลอด และสามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ใช้เป็นขวดสเปรย์แอลกอฮอล์ ขวดสเปรย์น้ำแร่ ขวดสเปรย์น้ำมัน ขวดสเปรย์บรรจุตัวยา ขวดสเปรย์น้ำยาหรือสารเคมี และขวดสเปรย์น้ำหอม เป็นต้น สำหรับใครที่กำลังมองหาขวดสเปรย์ไปใส่ผลิตภัณฑ์ หรือไปใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่ วันนี้เราขอพาไปแนะนำให้รู้จักกับขวดสเปรย์และหัวสเปรย์ประเภทต่าง ๆ เพื่อชี้เป้าให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ทำความรู้จักกับขวดสเปรย์

ขวดสเปรย์ ประกอบไปด้วย ขวดทรงกระบอกและส่วนของหัวฉีด โดยขวดสเปรย์นั้นได้ถูกคิดค้นขึ้นมาในช่วงก่อนศตวรรษที่ 20 พัฒนามาจากหัวปั๊มจากวัสดุยาง ที่มีลักษณะเป็นหลอดบีบหรือหลอดกระเปาะยาง ซึ่งใช้กระบวนการทำให้อากาศไหลผ่านและดูดของเหลวออกไปอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นละอองฝอย

ต่อมาเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ได้เกิดการผลิตวัสดุประเภทพลาสติกขึ้นเป็นจำนวนมาก พลาสติก จึงถูกนำมาใช้งานกับขวดสเปรย์ ทั้งส่วนที่เป็นหลอดหัวฉีดและบริเวณขวดทรงกระบอก แต่สำหรับขวดสเปรย์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้น จะใช้หลักการของปั๊มแบบ positive displacement pump หรือที่เรียกว่าการปั๊มแบบแทนที่ ทำให้มีขนาดเล็กลง เกิดการใช้งานได้สะดวกสบาย รวมถึงมีน้ำหนักเบา จนสามารถพกพาได้ง่าย

ทำความรู้จักกับประเภทขวดสเปรย์

ปัจจุบันขวดสเปรย์ที่มีจำหน่ายโดยทั่วไปนั้นมีอยู่หลายประเภท ซึ่งเราอาจแบ่งได้จากรูปร่างหน้าตาของขวด วัสดุของขวดสเปรย์ และประเภทของหัวฉีดสเปรย์

ขวดสเปรย์ PET

ขวดสเปรย์ PET คือขวดสเปรย์ที่ใช้วัสดุ Polyethylene Terepthalate (PET) โดยขวดสเปรย์ประเภทนี้มีข้อดีที่มีน้ำหนักเบา สามารถนำไปรีไซเคิลไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีราคาถูก จึงนิยมนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมไปถึงในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่สารเคมีเป็นส่วนประกอบ เพราะขวดสเปรย์ PET นั้นยังมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด อุณหภูมิ และออกซิเจนภายนอกได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ของเหลวภายในยังคงสภาพที่ดีและปลอดภัยต่อการใช้งานอยู่

 


 

ขวดสเปรย์แบบแก้ว

ขวดสเปรย์แบบแก้ว วัสดุประเภทแก้วนั้นมีจุดเด่นที่ความใสและเงางาม สามารถทำให้มองทะลุได้อย่างชัดเจน มีความสามารถในการทนอุณหภูมิได้สูง จึงนำผลิตภัณฑ์ไปฆ่าเชื้อด้วยความร้อนได้ นอกจากนี้ยังสามารถกักเก็บไม่ให้อากาศ น้ำ ไอน้ำ และกลิ่นไหลออกหรือซึมเข้ามาได้ ซึ่งวัสดุแก้วยังมีลักษณะเป็นกลางทำให้ไม่เกิดปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายใน จึงนิยมในการนำไปบรรจุผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ต้องมีความปลอดภัย บรรจุน้ำหอมหรือน้ำมันหอมระเหย เพราะมีความสามารถในการกักเก็บกลิ่นและไม่ทำให้ของเหลวภายในระเหยไปได้ รวมถึงยังสามารถนำไปบรรจุของเหลวได้ทุกชนิด อีกทั้งยังมีสเปรย์ขวดแก้วสีชาให้เลือกใช้ โดยสามารถป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำปฏิกิริยากับของเหลวภายในขวดได้

 

 


 

ขวดสเปรย์สูญญากาศ

ขวดสเปรย์สูญญากาศ คือขวดสเปรย์ที่มีผนังภายในขวด 2 ส่วน โดยพื้นที่บริเวณผนังสองส่วนนี้เป็นพื้นที่สูญญากาศ​ เป็นบริเวณที่ไม่มีโมเลกุล อากาศ หรือสิ่งอื่น ๆ เข้ามาได้ ทำให้การดูดของเหลวขึ้นไปนั้นจะไม่มีอากาศผ่านเข้าไป จึงช่วยลดการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อมภายนอก รวมถึงเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ลักษณะของหลอดหรือท่อของหัวฉีดนั้น จะมีเพียงหลอดสั้น ๆ เพื่อให้มีพื้นที่เหลือในการดูดอากาศ และผลักให้ของเหลวไกลขึ้นไปได้ ขวดประเภทนี้จึงเหมาะในการใช้บรรจุเครื่องสำอาง หรือของเหลวที่มีความหนาแน่นและความหนืดไม่สูงมากนัก เพราะหากเป็นประเภทที่มีความหนาแน่นและความหนืดสูงอย่างน้ำมันจะทำให้ฉีดออกมาได้ยาก

 


 

ขวดสเปรย์พ่นจมูก

สำหรับขวดสเปรย์พ่นจมูกนั้น จะมีลักษณะที่แตกต่างไปอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ ปลายของหัวฉีดสเปรย์จะมีลักษณะเรียวยาว เพื่อให้สามารถผ่านบริเวณรูจมูก แล้วจึงทำการฉีดสเปรย์ให้ตัวยาพ่นนั้นไปสู่ถึงบริเวณเซลล์ที่ต้องการรักษาได้ง่ายมากขึ้น โดยมีหลักการทำงานเหมือนกับขวดสเปรย์แบบทั่วไป แต่เพียงมีการปรับเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะกับการใช้งาน


 


 

ขวดสเปรย์แบบแฟชั่น

สำหรับขวดสเปรย์แบบแฟชั่นนั้น มีทั้งแบบขวดสเปรย์การ์ด , ขวดสเปรย์ไฟแช็ก , ขวดสเปรย์แบน, ขวดสเปรย์อิปซ่า, ขวดสเปรย์พาสเทล และขวดสเปรย์ทรงระฆัง เป็นต้น ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบเพื่อความสวยงามและความเหมาะสมในการใช้งาน โดยจุดเด่นของขวดสเปรย์แฟชั่นนั้น คือสามารถนำไปบรรจุของเหลวได้หลากหลาย พร้อมกับความสวยงามทางด้านรูปทรง รวมถึงยังสามารถออกแบบเพิ่มเติมด้วยการเพิ่มสีสัน เพ้นท์ลาย สกรีนลายต่าง ๆ หรือตกแต่งด้วยสติกเกอร์ก็ทำได้ง่ายได้ ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าและดึงดูดความสนใจของผู้คนมาสู่ผลิตภัณฑ์ของคุณได้

 

จะเห็นได้ว่าขวดสเปรย์นั้นมีประเภทที่หลากหลาย พร้อมกับรูปทรงมากมายที่ให้เลือกสรร หากผู้ที่สนใจต้องการนำไปใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ อาจจะต้องพิจารณาจากประเภทของเหลวที่ต้องการนำมาบรรจุ คุณสมบัติ และจุดประสงค์ในการใช้งานให้แน่ชัด เพราะแต่ละประเภทนั้นจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัว หากต้องการให้พกพาสะดวกอาจใช้เป็นขวดสเปรย์ PET หรือหากต้องการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และปกป้องของเหลวภายในให้ดี ก็อาจใช้ขวดสเปรย์แก้ว หรือขวดสเปรย์สูญญากาศ เป็นต้น หากใครที่สนใจสั่งซื้อขวดสเปรย์นำไปใช้งานแบบปลีก หรือใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ในธุรกิจของคุณ บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด มีขวดสเปรย์คุณภาพทุกประเภทจำหน่ายทั้งแบบขายปลีกและขายส่งในราคาย่อมเยา เพื่อให้คุณไว้วางใจได้ว่าการใช้บรรจุภัณฑ์ของเรานั้นมีความปลอดภัยและประหยัดต้นทุนได้


บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด เรามีประสบการณ์ผลิตและจำหน่ายขวดบรรจุบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ที่เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี ซึ่งมีทั้งขวดพลาสติก ขวดแก้ว ขวดปั๊ม ขวดPET ขวดน้ำหอม กระปุกครีม ขวดยา ขวดสเปรย์แอลกอฮอล์
และขวดบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571