ข้อดีของขวด PET มีอะไรบ้าง?

คุณสมบัติของขวด PET เป็นขวดที่มี BPA Free หรือไม่?

 

องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) เผยผลวิจัยว่า การผลิตพลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลจะมีปริมาณ 1.2 พันล้านตันในแต่ละปี… แม้ทั่วโลกจะพยายามรณรงค์ยุทธศาสตร์เชิงรุกในการลดปริมาณการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง แต่การผลิตพลาสติกจะยังคงเพิ่มขึ้นในปริมาณกว่า 300% ในเวลาไม่ถึง 40 ปี (ที่มา : thaipost) จากข้อมูลของโออีซีดี แสดงให้เห็นว่าเรามีการใช้พลาสติกในประจำวันเป็นจำนวนมาก ทั้ง ขวด PET, ขวดน้ำ, ขวดครีมหรือผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย รวมถึงขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับบริโภคต่างๆ

เพราะในพลาสติกใสนั้น มีสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติทำให้พลาสติกใสและแข็งแรง ไม่แตกง่าย นั่นก็คือสาร BPA หรือ Bisphenol A เป็นสารเคมีประกอบชนิดหนึ่งที่เรียกว่า (Polycarbonate Plastic) ซึ่งแต่เดิมมีหลายโรงานผลิตขวดน้ำหรือขวดนม มักนำสารนี้มาใช้เพื่อลดต้นทุน จนมีงานศึกษาวิจัยของประเทศแคนาดา พบว่าสารชนิดนี้สามารถหลุดลอกออกมาจากขวดได้ เมื่อมีการแตกร้าวหรือโดนความร้อนสูงๆ และเมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์จำนวนเพียงเล็กน้อย จะสร้างความผิดปกติในร่างกาย และมีผลทำให้ก่อมะเร็ง, ภูมิคุ้มกันบกพร่อง,โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, ไฮเปอร์ (hyperactivity) ฯลฯ จึงได้มีการประกาศห้ามใช้ BPA กับภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่ต้องโดนกับความร้อน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค นั่นเอง

ดังนั้นหน่วยงานต่างๆ จึงให้ข้อมูลกับผู้บริโภคในการเลือกบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะสำหรับใส่อาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากพลาสติกว่า ให้สังเกตุสัญลักษณ์ BPA Free หรือหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะพลาสติกประเภทรีไซเคิลที่มีตัวเลข 7 และกำกับด้วยข้อความ OTHER เนื่องจากพลาสติกชนิดนี้เป็นพวก โพลีคาร์บอเนต รวมถึงภาชนะพลาสติกประเภทรีไซเคิลที่มีเลข 3 ประเภท PVC ร่วมด้วย

ต่อมาไม่นานจึงมีการผลิต ขวด PET ที่เป็นขวดพลาสติกใส มีคุณสมบัติเหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นต่อแรงกระแทกและสามารถนำมาขึ้นรูปได้หลากหลาย มีความใสใกล้เคียงกับขวดแก้ว แต่มีน้ำหนักเบา สามารถนำกลับมารีไซเคิล เป็นเส้นใยหรือขวดใหม่ได้ ที่สำคัญคือผ่านการทดสอบตามเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานความปลอดภัย ไม่มีสารที่เป็นอันตรายอย่าง BPA ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ปนอยู่ไหนพลาสติก อีกด้วย

ขวด PET คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ, ขวดนมสำหรับเด็ก, ขวดน้ำมันพืชหรือขวดบรรจุภัณฑ์แบบโปร่งใสหลากสี ล้วนเป็นขวดพลาสติกที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่มากจากพลาสติก PET… ซึ่งคำว่า PET หรือ PETE ย่อมาจาก Polyethylene Terephthalate เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ, ก๊าซธรรมชาติ และกรดเทเรฟทาลิกบริสุทธิ์ (PTA) ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์สาย Aromatic หรือวัตถุดิบหลักสำหรับอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท โดย ขวด PET เป็นนวัตกรรมกระบวนการผลิตขวดพลาสติกที่ใช้เทคนิคการเป่ายืด (Stretch Blow Molding) ที่ในอุตสาหกรรมการผลิตขวดพลาสติกนิยมกันอย่างแพร่หลาย เช่น การผลิตขวดเครื่องดื่มต่างๆ, ขวดน้ำมันพืช หรือขวดนม เป็นต้น


โดยพลาสติกแบบ PET มีคุณสมบัติที่ดีคือ ความเหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นต่อแรงกระแทก ไม่เปราะแตกง่าย น้ำหนักเบา สามารถรีไซเคิลได้ 100% และสามารถนำมาขึ้นรูปได้หลากหลาย นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติสำคัญคือ สามารถนำมาใช้ทำบรรจุอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัย เพราะผ่านการตรวจสอบและวิจัยในต่างประเทศมาแล้วว่า ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือเป็นมีสารก่อมะเร็งอย่างสาร BPA ปนเปื้อนอย่างแน่นอน และนอกจากจะนำมาผลิต ขวด PET แล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเส้นใยของผ้า สำหรับการนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าหรือกระเป๋า อีกด้วย

เพราะอะไร? ขวด PET จึงปลอดภัย

สำหรับพลาสติกแบบPET ที่นำใช้ในการผลิตขวดบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะสำหรับใส่อาหารหรือเครื่องดื่มนั้น มีน้ำหนักโมเลกุลสูง จึงมีโอกาสน้อยที่จะสามารถปล่อยสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบออกมา ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาของสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งสหรัฐอเมริกา (Institutional Life Science Institute) ที่กล่าวว่า ระดับความเป็นไปได้ที่สารปนเปื้อนจะแพร่ออกจาก ขวด PET นั้นมีปริมาณของสารปนเปื้อนต่ำกว่าระดับที่จะก่อให้เกิดผลทางพิษวิทยา

โดยมีการรับรองจากสถาบันระดับโลกหลายแห่ง อย่าง สมาคมพลาสติกสหรัฐอเมริกา (The American Plastics Council) องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) และองค์กรด้านความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety Authority) แห่งประเทศนิวซีแลนด์ ออกมายืนยันแล้วว่า ขวด PET มีความปลอดภัยมากพอสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะสำหรับใส่อาหารหรือเครื่องดื่มสำหรับมนุษย์ โดยยืนยันว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตขวด PET ไม่มีสาร DEHA (Diethyl Hydroxylamine) ซี่งเป็นสารก่อมะเร็งอย่างแน่นอน

ข้อดีของการใช้ขวดบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก PET มีอะไรบ้าง?

✔ ปลอดสาร BPA ซึ่งเป็นสารที่อันตรายต่อร่างกายของมนุษย์


✔ มีความแข็งแรง เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นต่อแรงกระแทก ไม่เปราะแตกง่าย


✔ สามารถรีไซเคิลได้ 100% จึงสามารถช่วยลดปริมาณขยะของโลกได้


✔ ความใสใกล้เคียงกับขวดแก้ว แต่มีน้ำหนักเบา


ขวด PET ที่เป็นขวดน้ำ สามารถวางทิ้งไว้ในรถได้ ไม่เป็นอันตราย


✔ ขวดพลาสติก PET มีความสวยงาม ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณดูน่าใช้งานมากขึ้น


✔ ขวดพลาสติก PET มีคุณสมบัติช่วยรักษาสภาพของเหลวภายในให้มีคุณภาพดี เหมาะสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ได้ทั้ง สบู่ แชมพู หรืออาหารเครื่องดื่มต่างๆ

✔ ช่วยลดต้นทุนของขวดบรรจุภัณฑ์ เพราะ ขวด PET มีราคาถูกเมื่อเทียบกับขวดแก้วที่มีความใสใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทกได้มากกว่าอีกด้วย

หากขวดบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก PET โดนแดดนานๆ หรือใช้ซ้ำบ่อยๆ จะเกิดอันตรายหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วขวดพลาสติกใส PET นั้น มีคุณสมบัติที่สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 67 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ในการเก็บรักษาและขนส่งบรรจุภัณฑ์แนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะความร้อนจะสะสม ทำให้เกิดการเสียรูปของขวดได้ อย่างไรก็ตาม ขวด PET ได้ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยาสหรัฐอเมริกา เพราะมีงานวิจัยและเผยแพร่ที่พิสูจน์แล้วว่า ไม่พบสาร ไดออกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในขวดน้ำดื่ม PET ที่ทิ้งไว้ในรถ เนื่องจาก PET เป็นพลาสติกชนิดที่ไม่มีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าขวดพลาสติก PET มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ส่วนการใช้ซ้ำนั้น ขวด PET ผลิตขึ้นมาให้เราใช้งานได้เพียงครั้งเดียว แต่ก็ยังสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือสารก่อมะเร็งใดๆ เพียงแต่จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดของขวด โดยควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียบริเวณปากขวด และทิ้งไว้ให้แห้งก่อนค่อยนำไปใช้อีกครั้ง นอกจากนั้นให้สังเกตรอยแตกหรือรอยขีดข่วนบนขวด ที่แสดงถึงความเสื่อมสภาพของขวดแล้วก็ไม่ควรนำกลับมาใช้อีก นั่นเอง

นอกจาก ขวด PET แล้วที่บริษัท โอ้วไถ่ฮง บรรจุภัณฑ์ จำกัด ของเราก็ยังมีรูปแบบของขวดพลาสติกยังมีอีกมากมาย หากคุณสนใจ ขวดบรรจุภัณฑ์, ขวดสเปรย์, ขวดปั๊มหรือกระปุกครีม คุณภาพดีและดีไซน์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เราก็มีบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกใช้เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของคุณให้ดูดีและน่าซื้อมากขึ้น โดยเราเป็นทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางค์และเวชภัณฑ์ที่มีประสบการณ์เก่าแก่มานานกว่า 60 ปี ที่สามารถแนะนำข้อมูลที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ หากคุณสนใจ สามารถติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

 

ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อได้ทาง

Line@ id: @othpackage
คุณแหว๋ว โทร. 084-752-7864
คุณหน่อย โทร. 089-687-5612

จัดส่งต่างจังหวัด หรือ รับสินค้าที่ราชพฤกษ์-พระราม5 ติดต่อ

Line@ id: @sopack
โทร. 02-459-4571 ถึง 8, 063-191-0915 , 086-903-4041 , 098-260-3900 , 081-890-5571